Xung đột tại Trung Đông: Italy thúc đẩy hành lang nhân đạo | baotintuc.vn
Xung đột tại Trung Đông: Italy thúc đẩy hành lang nhân đạo
Published Time: 2026-04-03T22:32:00+07:00
Thứ 6, 3/4/2026 | 18:12:22
Thế giới
- Phân tích-Nhận định
- Chuyện lạ thế giới
- Người Việt 4 phương
Thứ Sáu, 03/04/2026 22:32
Thế giới
Trong bối cảnh eo biển Hormuz – tuyến vận tải then chốt của của thế giới – rơi vào tình trạng tê liệt kéo dài, Italy ngày 3/4 đã đề xuất thiết lập một “hành lang nhân đạo” dưới sự ủy quyền của Liên hợp quốc nhằm bảo đảm lưu thông các mặt hàng thiết yếu qua Hormuz, đặc biệt là phân bón và nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp.
- Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
- Tìm thấy thi thể trên tàu Thái Lan bị tấn công ở eo biển Hormuz
- Hàn Quốc miễn thuế vận chuyển thay thế tuyến đường qua Eo biển Hormuz
- Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz
Chú thích ảnh: Tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng cập cảng ở Gujarat, Ấn Độ sau khi băng qua eo biển Hormuz, ngày 17/3/2026. Ảnh: ANI/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sáng kiến trên được đưa ra trong một hội nghị trực tuyến quy tụ hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế, cho thấy mối lo ngại ngày càng gia tăng về nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia châu Phi vốn phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu. Ngoại trưởng Antonio Tajani khẳng định Rome sẵn sàng tham gia các cơ chế đa phương để đảm bảo an toàn hàng hải, nhưng nhấn mạnh rằng mọi hành động cần có ủy quyền rõ ràng của Liên hợp quốc.
Ở chiều ngược lại, Iran vừa phát đi những thông điệp cứng rắn, vừa để ngỏ khả năng hợp tác khu vực. Nhiều nguồn thạo tin cho biết Tehran đã đề xuất cơ chế giám sát chung với Oman nhằm duy trì an ninh hàng hải, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn cho tàu của Ấn Độ đi qua eo biển. Những động thái này cho thấy xu hướng tìm kiếm giải pháp mang tính khu vực, thay vì quốc tế hóa hoàn toàn vấn đề.
Trong khi đó, Ukraine cũng bày tỏ sẵn sàng tham gia hỗ trợ khai thông tuyến vận tải hàng hải chiến lược này. Tổng thống Volodymyr Zelensky viện dẫn kinh nghiệm xử lý khủng hoảng tại Biển Đen – nơi Ukraine từng đối mặt với sự phong tỏa kéo dài – như một mô hình tham chiếu. Động thái này cũng cho thấy Ukraine đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng thông qua hợp tác an ninh với các quốc gia vùng Vịnh, sau các chuyến công du gần đây của ông Zelensky tới Qatar và Saudi Arabia (Arập Xêút).
Tình hình nhân đạo tại Iran vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đã ghi nhận “nhiều cuộc tấn công nhằm vào hệ thống y tế” tại thủ đô Tehran trong những ngày gần đây. Trong số này, Viện Pasteur tại Tehran – một trong những cơ sở nghiên cứu và y tế công cộng lâu đời n


