[Định nghĩa] Bê tông khối lớn là gì?

news

Ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Các công trình quy mô lớn cũng xuất hiện không ít, và trong thiết kế của chúng không thể không sử dụng bê tông khối lớn như các khối móng lớn cho đập thuỷ điện, các công trình, dự án cầu đường,... Vậy bê tông khối lớn là gì? Hãy cùng Xây dựng Hoà Bình tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

1. Bê tông khối lớn là gì?

Bê tông khối lớn là gì

Bê tông khối lớn có sự kết hợp giữa hỗn hợp bê tông và cốt thép khối lớn, là một khối bê tông có cạnh nhỏ nhất là và chiều cao phải lớn hơn 2m.

 

Bê tông khối lớn là khối kết cấu bê tông có cạnh nhỏ nhất (a) và chiều cao (h) lớn hơn 2m. Thi công bê tông khối lớn cần được chỉ dẫn theo tiêu chuẩn TCVN 4453-1995 và tiêu chuẩn TCXDVN 305-2004.

Khi thi công bê tông khối lớn, đơn vị thi công cần đạt được độ đặc chắc, độ chống thấm, cường độ… theo yêu cầu thiết kế. Sau khi thi công, khối bê tông đảm bảo không bị nứt do hiệu ứng nhiệt thuỷ hoá của các loại xi măng có trong bê tông.

2. Biện pháp thi công bê tông khối lớn

Các đơn vị thi công có thể tham khảo biện pháp thi công bê tông khối lớn theo các bước dưới đây để có chất lượng thi công tốt nhất:

Bước 1: Tiến hành vận chuyển bê tông: Bê tông được dùng trong dự án sẽ được vận chuyển đến công trường bằng xe trộn.

Bước 2: Đổ và đầm bê tông: Bê tông sẽ được đổ và đầm theo phương pháp sử dụng cho bê tông nặng thông thường. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng cần đảm bảo những yêu cầu sau đây:

  • Chiều cao của lớp đổ: Chiều cao của mỗi lớp đổ không vượt quá 50 cm, thời gian quay vòng các lớp đổ ít hơn 1 tiếng vào mùa hè và 2 tiếng vào mùa đông. Các lớp đổ của bê tông cần được đổ và đầm một cách liên tục và quay vòng cho tới khi đạt đủ chiều cao của một đợt đổ thì thôi.
  • Xử lý bề mặt bê tông đổ trước: Trước khi đổ tiếp lượt bê tông sau, bề mặt lớp bê tông đã đổ trước đó cần phải được làm nhám và rửa sạch, tưới nước và xi măng cùng một số phụ gia.

 

Biện pháp thi công bê tông khối lớn

Bê tông sẽ được đổ và đầm theo phương pháp sử dụng cho bê tông nặng thông thường

Bước 3: Bảo dưỡng bê tông: Có hai cách để bảo dưỡng bê tông khối lớn:

  • Bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước được thực hiện theo yêu cầu của TCVN 5592-1991: Đơn vị thi công phải đáp ứng được yêu cầu thoát nhiệt nhanh khỏi khối bê tông. Do đó, đối với chu kỳ tưới nước, cần phải đảm bảo bề mặt bê tông luôn ướt.
  • Bảo dưỡng bê tông bằng vật liệu bọc cách nhiệt: Đơn vị thi công có thể bọc xung quanh khối đổ bằng tấm xốp Polystyrene hoặc Polyurethane

3. Một số lưu ý khi thi công bê tông khối lớn

Để giảm thiểu các nguy cơ nứt trong cấu kiện khối bê tông lớn, đơn vị thi công có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Sử dụng xi măng ít tỏa nhiệt tuân theo tiêu chuẩn TCVN 7712 hoặc ASTM C1157 loại LH (ít tỏa nhiệt) để giảm thiểu vết nứt do nhiệt
  • Nhiệt độ của bê tông tươi nên kiểm soát tối đa 30 độ C. Trường hợp 32 độ C nếu yêu cầu về chất lượng bê tông hay cấp phối được xem xét đáp ứng phù hợp.
  • Bảo dưỡng khối bê tông bằng lớp vật liệu cách nhiệt (dày tối thiểu 5cm) để kháng lại việc mất nhiệt tại bề mặt khối đổ.
  • Đơn vị thi công tránh không tưới nước (khi cần kiểm soát co ngót khô thì sau 5 ngày có thể được áp dụng)

Trên đây là những thông tin được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại nhằm giải đáp cho các bạn thắc mắc bê tông khối lớn là gì cũng như biện pháp thi công bê tông khối lớn và một số lưu ý để thi công hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn độc giả sẽ có những kiến thức hữu ích để ứng dụng vào thực tế công trình cũng như các hoạt động giám sát chất lượng công trình về sau.

Tin liên quan