Khởi công lắp đặt Ngọn Hải Đăng khẳng định Chủ quyền Biển Đảo tại Đường Sách TP.HCM

news

Được sự đồng ý của UBNDTP và Sở TTTT TP.HCM, đêm 11/9/2016, Hòa Bình cùng Công ty Truyền thông Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt - First News khởi công lắp đặt Ngọn Hải Đăng khẳng định Chủ quyền Biển Đảo tại Đường Sách TP.HCM.

Được sự đồng ý của UBNDTP và Sở TTTT TP.HCM, đêm 11/9/2016, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình đã kết hợp cùng Công ty Truyền thông Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt - First News khởi công lắp đặt Ngọn Hải Đăng khẳng định Chủ quyền Biển Đảo Thiêng liêng của Tổ Quốc tại Đường Sách TP. HCM. Đây được xem là ngọn Hải Đăng đầu tiên giữa lòng TP.HCM.
Công trình Ngọn Hải Đăng được đặt trước Ngôi Nhà Hạt Giống Tâm Hồn - Đường Sách TP.HCM cao 7,4 m, đường kính 1,4 m, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thuỷ tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa. Trên thân ngọn hải đăng được thiết kế sợi quang chìm toả sáng lấp lánh tạo hình bản đồ biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam. Trên đỉnh tháp có đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm như ngọn hải đăng thật. Ngọn Hải đăng được thiết kế và đúc bởi Công ty Artstone (đơn vị thành viên của HBC) trong suốt 5 tháng và chuyển từ phía Bắc vào TP.HCM. Do ngọn đăng được đúc 3 module nguyên khối có trọng lượng 1,2 tấn nên sau khi xây móng phải dùng cần cẩu chuyên dụng lắp đặt suốt đêm 11/9 mới xong phần lắp đặt thô và dự kiến hoàn thiện kỹ thuật, mỹ thuật trong vòng 30 ngày tiếp theo.

Trên thân ngọn Hải đăng theo thiết kế ngoài bản đồ biển đảo Việt Nam bằng sợi quang còn thể hiện tinh thần phán quyết của toà án PCA và tinh thần "Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam", "Đường Lưỡi Bò không bao giờ tồn tại" và bảy con chim bồ câu toả sáng xung quanh đỉnh ngọn hải đăng tượng trưng cho ước mong Hoà Bình của nhân dân Việt Nam.

Sự xuất hiện của ngọn Hải Đăng chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ là kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách đối với biển đảo của tổ quốc. Đây cũng là nét văn hoá tinh thần độc đáo của Đường Sách TP. HCM nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung - hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Được biết, Hòa Bình là đơn vị đấu giá thành công bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” và đã tổ chức trao tặng trực tiếp toàn bộ số tiền đấu giá 1,28 tỉ đồng cho 64 gia đình chiến sĩ Gạc Ma hi sinh anh dũng vào năm ngoái.

Tin liên quan