Tìm hiểu biện pháp thi công cầu thang bộ trong xây dựng

news

Cầu thang bộ có tác dụng liên kết giữa các tầng nhà ở hoặc toà nhà, vì thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà cao tầng. Trong bài viết dưới đây, Xây dựng Hoà Bình sẽ chia sẻ với các bạn độc giả biện pháp thi công cầu thang bộ chuẩn kỹ thuật xây dựng.

Biện pháp thi công cầu thang bộ 

Thông thường, có hai biện pháp thi công cầu thang bộ là cầu thang toàn khối và cầu thang lắp ghép. Đa phần cầu thang bộ được thi công bê tông cốt thép. Thiết kế bê tông cốt thép được thi công tại chỗ từ ghép cốp pha, đặt sắt thép và đổ bê tông liền tại khối. 

Biện pháp thi công cầu thang toàn khối

Thi công cầu thang toàn khối có thể phân theo hình thức kết cấu bản và bản dầm. Phương pháp này thường được áp dụng cho các công trình đơn chiếc. Trong đó, có nhiều mẫu, nhiều cỡ cầu thang khác nhau và số lượng vế thang giống nhau lại ít.

 

Cầu thang toàn khối thông thường có 2 loại là vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực và vế thang kiểu bản chịu lực.

 

Loại vế thang kiểu bản chịu lực có kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng, chịu lực chính là điều dọc bản về, phí bên trong xây bậc gạch. Bản chịu lực được kết vào dầm ngang của cầu thang hai đầu phía trên và dưới vế thang. Trong một số trường hợp nhất định, người ta thường làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ. 

 

biện pháp thi công cầu thang bộ

Có hai biện pháp thi công cầu thang bộ là cầu thang toàn khối và cầu thang lắp ghép

 

Cụ thể, bản chiếu tạo thành bản gấp khúc chịu lực không có dầm ngang.Vế thang được thiết kế với chiều dài  nhỏ hơn bằng 3m chiều dày bản. Bê tông dày hơn có dầm cốt thường dày 100:120.

 

Loại vế thang kiểu bàn có dầm cốn chịu lực là dầm nghiêng dọc theo vế thang. Trong đó, dầm cốn có thể nằm ở mép biên hoặc trong lòng vế thang tuỳ theo hình thức thiết kế. Ưu điểm của loại này là vượt được các chiều dài lớn của vế thang nhờ có dầm cốn và chiều dày bản mỏng nhỏ. Dấm đen được kê lên dầm ngang 2 đầu trên và dưới hoặc nối với dầm dọc kê lên tường.

Biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép

Các bộ phận cấu kiện của cầu thang lắp ghép được đúc sẵn ở nơi sản xuất. Chúng được tạo ra hàng loạt rồi đem đến lắp ráp tại công trình. Ưu điểm của biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép là nhanh chóng, tiết kiệm sức lao động của nhân công cũng như vật tư.

 

biện pháp thi công cầu thang bộ 1

Phụ thuộc vào các kỹ thuật trong quá trình tạo bê tông cốt thép mà bạn có thể thực hiện chắc chắn kết cấu bản bê tông giúp cầu thang được vững mạnh và an toàn hay không

 

Tuy nhiên loại cầu thang này phụ thuộc vào các điều kiện tiêu chuẩn nên thường đơn giản và không phong phú. Nó được áp dụng cho công trình kiến trúc đã được điển hóa để xây dựng hàng loạt. 

 

Có 2 biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép cơ bản: cầu thang bán lắp ghép và cầu thang lắp ghép hoàn toàn. 

 

Đối với cầu thang bán lắp ghép, bộ phận chịu lực chính của thang được đổ lên tông cốt thép tại chỗ hoặc xây tường đỡ. Bộ phận lắp ghép gồm bậc thang làm sẵn và chất liệu và chất liệu khác nhau như gỗ, đá, sắt, thép,…

 

Với cầu thang bộ lắp ghép thì dựa vào trọng lượng cấu kiện, người ta chia ra các loại lắp ghép cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện lớn:

 

  • Lắp ghép cấu kiện nhỏ gồm cấu kiện bậc thang, dầm cốn, dầm đỡ chiếu nghỉ và chiếu lớn.

  • Lắp ghép cấu kiện trung bình: Chân thang được chia nhỏ thành các dãy có chiều rộng 30:60cm, tùy theo trọng lượng lắp ghép. Mặt khác để tiết kiệm và giảm trọng lượng người ta có thể đúc rỗng với các cấu kiện. 

  • Lắp ghép cấu kiện lớn gồm chân thang và chiếu nghỉ. Để giảm trọng lượng thì có thể đúc rỗng cấu kiện. Ngoài ra có thể đúc liền với chiếu nghỉ và tạo chiếu tới thành một cấu kiện lớn hai đầu gối thẳng vào tường chịu lực.

Tạm kết

Xây dựng Hoà Bình vừa tổng hợp lại biện pháp thi công cầu thang bộ để độc giả có những hình dung rõ nhất về các công đoạn thực hiện thi công bộ phận này của công trình. Nhìn chung phụ thuộc vào các kỹ thuật trong quá trình tạo bê tông cốt thép mà bạn có thể thực hiện chắc chắn kết cấu bản bê tông giúp cầu thang được vững mạnh và an toàn hay không.

Tin liên quan