Đá hộc là gì? công dụng, ứng dụng của đá hộc trong xây dựng

news

Đá hộc là dòng đá tự nhiên, được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng. So với các loại đá nhân tạo khác thì đá hộc mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ và sức chịu lực. Trong bài viết này, xây dựng Hòa Bình sẽ giải đáp đá hộc là gì? Công dụng, ứng dụng thực tế của loại đá này.

Đá hộc là gì?

Đá hộc là loại được khai thác từ các mỏ đá lớn và được chẻ nhỏ thành nhiều kích thước khác nhau. Đá hộc thuộc dòng đá tự nhiên, có đường kính trung bình từ 10 – 40cm, kích thước và hình dạng các viên đá không đồng đều. Đá hộc là đá nguyên liệu thường dùng để xay ra thành các loại đá có kích thước nhỏ hơn như đá 1×2, đá 2×4, đá 4×6…

đá hộc là gì

Đá hộc thuộc dòng đá tự nhiên, có đường kính trung bình từ 10 – 40cm

 

Đặc điểm của đá hộc

Đá hộc thường có màu xanh sẫm, có cường độ chịu nén cao. Vì là đá tự nhiên nên mỗi viên đá hộc có một hình dạng, kích thước, hoa văn đặc trưng riêng. Điều này tạo nét đẹp thẩm mỹ độc đáo cho không gian ngoại thất nhà đẹp khi dùng để xây tường.

Ưu điểm của đá này là có độ bền và khả năng chịu lực tốt, giúp công trình có tuổi thọ cao lên đến hàng nghìn năm trong mọi môi trường sử dụng. Bên cạnh đó, loại đá này có khả năng chống thấm nước là rất tốt. Ngoài ra còn chống va mòn nên phù hợp với các công trình giao thông thủy lợi.

khái niệm đá hộc

Ưu điểm của đá này là có độ bền và khả năng chịu lực tốt

 Tuy nhiên, do kích thước không đồng đều nên khi thi công sẽ tạo ra nhiều khoảng trống và phải tốn nhiều vữa để lấp đầy khoảng trống đó. Chưa kể, vì được khai thác từ những tảng đá lớn nên quá trình khai thác, vận chuyển đá hộc cũng gặp khó khăn. Loại đá tự nhiên này cứng nhưng khá giòn nên khó tạo hình theo mong muốn.

Ứng dụng phổ biến của đá hộc

Làm móng nhà

Đá hộc dùng làm móng nhà phổ biến nhất là những công trình dân dụng nhà cấp 4 hay những địa hình có nhiều đá. Tiêu chuẩn để sử dụng đá hộc xây móng cần to, chắc, vuông vắn đặt phía dưới và những viên đá sần sùi nên được sử dụng ở lớp phía trên. Thợ thi công có thể sử dụng đá nhỏ, đá dăm để lấp đầy khoảng trống giữa các viên đá. 

Lưu ý: Đá hộc không nên dùng tại các khu vực địa chất có lớp đất lún. Nếu thi công vào mùa hè, mùa khô cần tưới nước giúp khối xây đá hộc và bê tông đá hộc luôn luôn ẩm. Trên bề mặt của hàng đá hộc và bê tông đá hộc cần được dọn sạch rác bẩn và tưới nước trước khi thi công.

Xây tường nhà

Khi xây tường nhà, các viên đá hộc được sử dụng có kích thước 20x40x20, 15x15x25, 15x20x35, độ dày lớn hơn 25cm… được đẽo gọt khéo léo, đảm bảo chiều dày thiết kế và độ ổn định cao nhất trong quá trình thi công.

đá hộc

Khi xây tường nhà, các viên đá hộc được sử dụng có độ dày 25cm

Lưu ý: Đá hộc dùng để xây tường nhà nên có kích thước gần bằng nhau vừa đảm bảo dễ thi công, tính thẩm mỹ lại cao. Hơn nữa, cùng một lớp xây, đặt một viên đá dọc rồi đặt một viên đá ngang. Như vậy tạo nên các lớp xen kẽ đẹp mắt, các công trình nhà ở hướng cổ điển rất chuộng kiểu này.

Xây kè

Đá hộc có kích thước lớn, nặng được sử dụng để thi công xây kè bờ sông, kè đê, bờ biển. Với kết cấu hình dạng khác nhau, bề mặt xù xì, kết hợp với vữa sẽ tạo ra kết cấu bền chặt, tránh cho công trình bị xói mòn, giữ được tính thẩm mỹ.

Qua bài viết trên hi vọng bạn đã hiểu đá hộc là gì cũng như đặc điểm, ứng dụng của đá hộc trong xây dựng. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, cùng đội ngũ kỹ sư, KTS giàu kỹ thuật, xây dựng Hòa Bình đã hoàn thiện hàng trăm công trình sử dụng đá hộc chất lượng cho khách hàng.

Tin liên quan