4 Lợi ích quan trọng của mái bằng bê tông cốt thép

news

Nhà có cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép đã trở nên phổ biến những năm gần đây, nhất là ở khu vực thường xảy ra thiên tai, bão lụt… Điều này không có gì quá ngạc nhiên vì nó được xây dựng từ tấm bê tông rắn, độ dày tốt giúp ngăn chặn gió và ít hư hại dù ngâm trong nước.

Cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép

 

Mái bằng bê tông cốt thép được thi công theo 2 dạng chính: tháo rời hoặc dính liền (nếu ngôi nhà cũng được xây dựng bằng bê tông). Nó có độ dày lên đến 7 inch và được gia cố vững chắc bằng khung thép từ chiều dài đến rộng, trong đó, bê tông được xem như cơ bắp và da thịt bên ngoài. 

 

cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép

Bản vẽ phác thảo cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép

 

Dự kiến việc xây dựng mái bê tông sẽ mất nhiều thời gian hơn mái nhà truyền thống, và nó thường trải qua 3 bước sau: 

 

  • Bước đầu tiên là xây dựng khung đổ hỗn hợp bê tông. Khung có thể được loại bỏ hoặc giữ lại sau khi hoàn thành. 

  • Tiếp đến, bê tông được trộn đều và đổ vào khung được buộc bằng thép cây. Cốt thép đóng vai trò là khung xương và gia cố kết cấu giúp bê tông khô xung quanh. Ngoài ra, nhà thầu có thể phủ ngói, ván lợp trang trí hoặc lớp hoa văn lên mái để tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là phủ lớp chống thấm lên bề mặt mái, nhằm giảm nhiệt và không bị nước mưa thấm vào.

Những lợi ích quan trọng mà mái bằng bê tông cốt thép mang lại

Thực tế, mái nhà bằng bê tông có chi phí xây dựng đắt đỏ, gấp 2 hoặc 3 lần so với các vật liệu phổ biến khác. Vì vậy, nó phải mang đến những lợi ích nhất định để gia chủ hay nhà thầu đưa ra quyết định thực hiện.

 

Cực kỳ bền 

 

Nếu được đặt nơi có khí hậu thuận lợi, mái bằng bê tông cốt thép có tuổi thọ lên đến 50 năm. Nó có thể chịu được mưa đá, gió lớn, mục nát, côn trùng phá hoại thậm chí là hỏa hoạn. Nhờ đó, chủ nhà không cần phải lo về chi phí bảo dưỡng trong một thời gian dài, ngoài ra, một khi đã bắt đầu xây dựng mái bằng cốt thép bê tông thì sẽ khó để chuyển sang lợp kiểu mái khác vì chất lượng không thể nào tuyệt vời hơn của nó.

Đa dạng kiểu dáng và màu sắc

mái bằng bê tông cốt thép

Mái dốc của ngôi nhà bằng bê tông 

 

Mái che bằng bê tông cốt thép khá đa dạng hình dáng, nó được tùy biến liên tục sao cho phù hợp với kiểu kiến trúc nhà thầu muốn xây dựng, từ châu Âu hiện đại, ngôi nhà cổ xưa đến phong cách cách tân. Bên cạnh đó, nó còn mở rộng ra hình tròn, giả gỗ hoặc các vật liệu khác có tuổi đời hàng trăm thế kỷ. Lựa chọn màu sắc của mái lợp cũng khá phong phú, gia chủ có thể chọn bất kỳ tone màu nào, miễn sao hòa hợp với gam màu chủ đạo của ngôi nhà.

Chi phí bảo trì thấp

Trong khi các loại mái bằng gỗ, xi măng bắt buộc phải bảo trì hoặc thay mới sau một vài năm sử dụng thì mái bằng bê tông cốt thép lại chỉ yêu cầu tính an toàn trong quá trình lắp đặt. Bê tông rất cứng và khó hư hỏng nếu không có tác động mạnh từ ngoại lực, do đó, người sở hữu không cần phải thực hiện bất kỳ dự án sửa chữa nào. Nếu phần nào của mái bị hư hại, chúng ta chỉ cần thay thế và sửa chữa ngay chỗ đó.

Tiết kiệm năng lượng

 

lợi ích của mái bằng bê tông cốt thép

Mái bê tông cốt thép giảm nhiệt lượng vào nhà

 

Mái ngói bê tông giúp phản xạ nhiệt ra khỏi nhà tốt hơn các vật liệu khác. Khối lượng nhiệt năng của bê tông điều chỉnh hiệu quả nhiệt độ trong nhà, nhờ đó gia chủ có thể giảm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát nhân tạo và sử dụng năng lượng.

Mái bằng bê tông cốt thép không chỉ tăng tính an toàn mà còn nâng cao thẩm mỹ cho ngôi nhà, đặc biệt là các ngôi nhà tại miền Trung, nơi gió bão kéo đến mỗi năm. Để không phải mất tiền và thời gian vào sửa chữa, hãy cùng Xây dựng Hòa Bình đầu tư vào những chiếc mái bằng bằng bê tông cốt thép chất lượng.

Tin liên quan