Ecopark - Bản hòa tấu giữa kỹ thuật xây dựng và công nghệ tiên phong

news

Nếu tại tầng 21, Sky Bridge được thiết kế với vườn trên không và đường đi bộ, thì tại tầng 41, các kiến trúc sư của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã quyết định “chơi lớn”, đem tới cho khách mua căn hộ một bể bơi vô cực nằm ở độ cao lớn nhất tại Việt Nam.

Đến với Sky Oasis Residences, bên cạnh cảnh quan thiên nhiên được chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark kỳ công chăm sóc, chắc chắn người xem sẽ phải ngước nhìn và trầm trồ với hai cầu nối “Sky Bridge” tại vị trí tầng 21 và 41 của hai tòa tháp.

Ecopark - Bản hòa tấu giữa kỹ thuật xây dựng và công nghệ tiên phong

Nếu tại tầng 21, Sky Bridge được thiết kế với vườn trên không và đường đi bộ, thì tại tầng 41, các kiến trúc sư của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã quyết định “chơi lớn”, đem tới cho khách mua căn hộ một bể bơi vô cực nằm ở độ cao lớn nhất tại Việt Nam ở dự án này – công trình mà Hòa Bình đảm nhận nhà thầu Design & Build (D&B). Hai cầu nối có kích thước ấn tượng: bề rộng mặt cầu 10m, khoảng cách thông thủy hai tòa là 24,6m, khoảng cách tim gối hai đầu cầu là 26m. Tổng chiều dài mỗi cầu gần 30m.

Lời giải cho bài toán hóc búa

Sky Bridge là thiết kế ấn tượng cho Sky Oasis Residences, nhưng cũng là điểm mấu chốt khiến cho các kiến trúc sư phải “vắt óc” tính toán độ liên kết của cầu với hai tòa tháp. Nằm ở khu vực thoáng gió, mỗi đỉnh tháp có độ dịch chuyển dao động do gió và động đất là 27cm. Như vậy, nếu hai tòa dao động ngược chiều nhau, độ lệch đỉnh sẽ lên tới 54cm.

Với bài toán khó này, các kiến trúc sư của Hòa Bình quyết định sử dụng giải pháp “cách ly cầu” – sử dụng hệ gối trượt được đặt tại cả hai đầu cầu. Hệ gối trượt này có cơ chế triệt tiêu dao động bằng ma sát, chuyển động năng thành thế năng trong quá trình gối trượt trên mặt cong lòng chảo.

Ecopark - Bản hòa tấu giữa kỹ thuật xây dựng và công nghệ tiên phong

nh gối cầu thực tế - thiết kế

Phối hợp cùng ATAD (đơn vị chuyên nghiệp về kết cấu thép), các kiến trúc sư của Hòa Bình đã ngày đêm nghiên cứu tài liệu, áp dụng các phần mềm mô phỏng (MATHEMATICA, ETABS, SAFE, IDEA) để tính toán kết cấu thép và gối đỡ cầu cho hai Sky Bridge. Gối trượt được đặt hàng trực tiếp từ hãng Mageba (Thụy Sĩ), với các thông số chất lượng tối ưu, được chứng minh qua 23 công trình lớn trên toàn thế giới.

Đáp ứng yêu cầu về tiến độ, Hòa Bình áp dụng công nghệ thi công Top-down, vừa làm phần thân, vừa thi công phần ngầm. Với các sàn điển hình, việc áp dụng ván khuôn nhôm và hệ bao che trượt gangform đã cho thấy hiệu quả chất lượng thi công cao nhất cùng tiến độ thần tốc. Mỗi sàn được thi công chỉ trong vòng 4-5 ngày (tính cả thời gian đổ bê tông).

Với tốc độ xây kỷ lục như vậy, tháng 4/2022 – tức chỉ sau gần 2 năm thi công trong điều kiện gián đoạn bởi dịch bệnh liên tục, Sky Oasis Residences đã được hoàn thiện với tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới. Tại sự kiện cất nóc dự án, ông Nguyễn Đức Cảnh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Ecopark đánh giá cao về thế mạnh trong kỹ thuật thi công và khả năng ứng dụng công nghệ của Hòa Bình. Đồng thời, Ecopark tin tưởng giao tiếp thực hiện dự án Haven Park Residences cũng như những dự án tiếp theo trong cụm dự án Ecopark. 

Ứng dụng công nghệ chuẩn thế giới

Tương tự với tất cả các dự án khác mà Hòa Bình thi công, Sky Oasis Residences và Haven Park Residences của khu đô thị Ecopark tại Hưng Yên được áp dụng BIM (Building Information Modelling) để quản lý xung đột trong thiết kế. Các kết cấu thép, hệ thống cơ điện đều được mô phỏng trong không gian 3D để kiểm tra khả năng xung đột. Các thông tin trên mô hình BIM được chia sẻ với tất cả các bên tham gia dự án, giúp dễ dàng theo dõi, thảo luận và tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh.

BIM còn được áp dụng trong việc kiểm soát khối lượng vật liệu, tiến độ thi công, khớp nối vị trí và rà soát cấu tạo của các cấu kiện tiền chế trong công trình, mô phỏng các bước thi công trong công trình ngầm hay công trình có độ phức tạp cao, là cơ sở dữ liệu cho việc bảo trì duy tu công trình sau này khi mô hình BIM được xây dựng ở mức độ chi tiết cao. Khi cập nhật một vị trí nào đó trong mô hình BIM, mọi bản vẽ liên quan cũng sẽ tự động được chỉnh sửa, giúp cho công tác thiết kế, tính toán khối lượng và sản xuất bản vẽ được thuận lợi và hiệu quả hơn cách làm truyền thống.

Chính thức triển khai ứng dụng giải pháp BIM vào năm 2012, Hòa Bình được xem là công ty xây dựng đầu tiên trong nước đưa công nghệ tiên tiến của thế giới vào dự án, kiểm soát tốt từ công đoạn dự thầu cho đến quản lý thi công tại công trình. Tính đến nay, sau 10 năm Hòa Bình thực hiện, giải pháp B.I.M của Hòa Bình đã đem đến nhiều kết quả ngoài mong đợi, tiết giảm tối ưu chi phí và tiến độ thi công, được các chủ đầu tư tin tưởng đặt hàng, đặc biệt là ở những dự án có quy mô lớn và kỹ mỹ thuật phức tạp.

Đức Toàn

Theo Kinh tế đô thị

Link bài viết gốc xin xem TẠI ĐÂY

Tin liên quan