Cách tính khối lượng bê tông móng băng đơn giản

news

Cách tính khối lượng bê tông móng băng không chỉ giúp đơn vị thi công tính toán đúng số lượng nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng mà còn tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp, tránh lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Với những đơn vị thi công lớn, đây là công thức tính khá đơn giản, tuy nhiên, với những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành xây dựng, cách tính khối lượng bê tông còn là điều khá mới mẻ. Nếu bạn đang cần tìm hiểu về khía cạnh này, hãy tham khảo bài viết hôm nay của Hòa Bình ngay.

Lợi ích của cách tính khối lượng bê tông móng băng

Lợi ích của cách tính khối lượng bê tông móng băng

Tính khối lượng bê tông giúp dự trù số lượng nguyên vật liệu

 

Rất hiếm khi cách tính khối lượng bê tông móng băng xuất hiện trong các công trình xây dựng nhà ở nhỏ lẻ, vì người thợ đã có kinh nghiệm và có thể lường trước được khối lượng cần thiết đủ thực hiện trong ngày. Tuy nhiên, với các công trình lớn và liên quan nhiều bộ phận, cách tính khối lượng bê tông lại vô cùng cần thiết bởi:

 

  • Có thể dự trù được khối lượng nguyên vật liệu cần thiết trong một khoảng thời gian nhất định để bộ phận thu mua có thể nhập và xuất một cách dễ dàng.
  • Lường trước chi phí giúp bộ phận tài chính kiểm soát dòng tiền.
  • Hỗ trợ người quản lý xây dựng giảm tỷ lệ thất thoát nguyên vật liệu và yêu cầu cung cấp thêm nếu cần.
  • Đảm bảo công trình được diễn ra đúng tiến độ…
  • Tính toán khối lượng bê tông cần thiết còn giúp các kỹ sư nhận biết được độ an toàn trong các công trình…

Cách tính khối lượng bê tông móng băng cơ bản

Cách tính khối lượng bê tông móng băng cơ bản

Cách tính khối lượng bê tông móng băng theo tỷ lệ

 

Cách tính khối lượng bê tông móng băng thường dựa theo tỷ lệ xi măng, cát và cốt liệu được là 1: 2: 4 (M15), 1: 1,5: 3 (M20), 1: 1: 2 (M25). Phương pháp này được tính theo nguyên tắc khối lượng thể tích của bê tông bằng thể tích tuyệt đối của tất cả các nguyên vật liệu xi măng, cát, cốt liệu thô và nước.

 

Khối lượng bê tông cần thiết có thể tính đơn lẻ hoặc tổng các bộ phận trong kết cấu. Một bộ phận bê tông thông thường sẽ gồm kết cấu dầm, sàn, cột, móng…

 

Theo đó, thể tích của một bộ phận bê tông có mặt cắt ngang hình chữ nhật sẽ được tính bằng công thức: chiều dài x chiều rộng x chiều cao (có thể thay bằng chiều sâu hoặc bề dày của mặt cắt).

 

Đối với khối lượng của nguyên vật liệu dùng đúc bê tông sẽ được tính toán theo công thức:

Trong đó:

Ví dụ về cách tính khối lượng bê tông móng băng cho một mét khối

Ví dụ về cách tính khối lượng bê tông móng băng cho một mét khối

Ví dụ cách tính khối lượng bê tông cho công trình

 

Ví dụ này sẽ áp dụng tỷ lệ hỗn hợp là 1: 1,5: 3 lần lượt là xi măng, cốt liệu mịn và cốt liệu thô có kích thước tối đa là 20mm. Tỷ lệ xi măng nước cần thiết để trộn bê tông được lấy bằng 0,45.

Giả sử mật độ khối lượng của các vật liệu trong một mét khối là Xi măng = 1500kg/m3, Cát = 1700 kg/m3, Cốt nguyên liệu thô = 1650 kg/m3 và trọng lượng riêng của Xi măng = 3,15 Cát = 2,6 Cốt liệu thô = 2,6. Tỷ lệ khí cuốn vào trong quá trình trộn đều bê tông là 2%. Do đó, tỷ lệ khối lượng của các vật liệu so với xi măng sẽ là:

 

Bây giờ chúng ta sẽ áp dụng công thức và tính khối lượng bê tông tuyệt đối cho 50kg xi măng như sau:

=> Khối lượng bê tông thực tế cho 1 m3 là: (1-2%)/0,1345 = 7.29 bao xi măng.

=> Khối lượng xi măng theo yêu cầu: 7,29 x 50 = 364,5 kg.

Cuối cùng chúng ta sẽ tính được khối lượng của các thành phần khác theo tỷ lệ 1 : 1.5 : 3 như sau:

  • Khối lượng cốt liệu mịn (cát): 1,5 x 364,5 = 546,75 kg.
  • Khối lượng cốt liệu thô: 3 x 364,5 = 1093,5 kg.

Với cách tính đơn giản này, bạn có thể áp dụng trong tất cả công trình xây hiện nay. Tùy nhiên, cách tính khối lượng bê tông móng băng còn phụ thuộc vào những yếu tố khác đối với công trình quy mô lớn, do đó, hãy tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra con số cụ thể.

Tin liên quan