Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Thành lập Công ty Quy hoạch và Kiến trúc Hòa Bình (HPA) – quyết định mang tầm chiến lược

news

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là các công trình lớn trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, tiếp đến là công trình công nghiệp và hạ tầng.

Dấu ấn của những dự án, công trình

Ngày 20.5.2023, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ra Nghị quyết về việc thành lập Công ty Quy hoạch và kiến trúc Hòa Bình (HPA - Hoabinh Planning & Architecture) trực thuộc Tập đoàn.

Công ty HPA được hình thành và phát triển dựa trên nguồn nhân lực của Phòng Quản lý thiết kế miền Bắc của Hoà Bình. Với hơn 5 năm thành lập và phát triển phục vụ các dự án thiết kế và thi công (Design & Build - D&B) đến nay đội ngũ thiết kế Hòa Bình đã thực hiện hơn 30 dự án nhà ở cao tầng trong đó có nhiều dự án qui mô lớn đã được chủ đầu tư đánh giá rất cao về tiến độ và chất lượng như Sunshine City với 6 tòa chung cư cao 35 tầng, gần 2.000 căn hộ, Dự án BRG Diamond Residence cao 35 Tầng; Tòa nhà văn phòng hạng A của Tập đoàn TNG tại 36 Hồ Tùng Mậu; Dự án Sky Oasis, Haven park, Khu đô thị Ecopark. Trong đó dự án Sky Oasis lập kỷ lục về thời gian thực hiện. Chỉ trong vòng 24 tháng từ nét vẽ đầu tiên, sau khi đề xuất một phương án tiết kiệm cho chủ đầu tư gần 100 tỷ đồng, Chủ đầu tư Ecopark đã chỉ định Hòa Bình làm tổng thầu thiết kế và thi công. Trong điều kiện khó khăn của đại dịch bằng những nỗ lực phi thường, Hoà Bình vẫn hoàn thành dự án đúng theo cam kết, được chủ đầu tư và cư dân hài lòng và đánh giá rất cao về tiến độ và chất lượng kỹ mỹ thuật của công trình. Dự án có kiến trúc đặc biệt với 2 cầu nối 2 tòa vượt nhịp 25m. Đây là dự án duy nhất ở Việt Nam xây tổ hợp bể bơi trên tầng 40 nằm trên cầu nối giữa 2 tòa nhà. Từ hồ bơi này có thể nhìn toàn cảnh Hồ Thiên Nga và cả Sông Hồng.

Năm 2023 là một năm rất khó khăn trong ngành bất động sản và xây dựng. Tuy nhiên, Ban Lãnh đạo cùng đội ngũ thiết kế củaTập đoàn đã rất năng động và tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội. Được sự tin tưởng của chủ đầu tư Thái - Holding, đội ngũ thiết kế Hoà Bình đã thực hiện một dự án rất lớn nhà ở xã hội tại Quận Ngô quyền, TP. Hải Phòng bao gồm 10 tòa chung cư cao 15 tầng, 4.000 căn hộ, 163 căn nhà phố thấp tầng - cao 7 tầng, cùng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan sân vườn. Tổng diện tích dự án gần 17 ha. Dự kiến, công trình sẽ được đưa vào sử dụng sau 24 tháng kể từ ngày khởi công, đáp ứng nhu cầu ở của 12.000 người. Không chỉ giao thiết kế, ngày 24.5.2023, Hòa Bình đã được chủ đầu tư ký hợp đồng tổng thầu trị giá hơn 3000 tỷ.

Ông Lê Viết Hải – CTHĐQT Tập đoàn Hòa Bình chia sẻ: Sở dĩ, chủ đầu tư giao cho Hòa Bình tổng thầu thiết kế thi công bằng hình thức chỉ định thầu chứ không phải là đấu thầu là vì các giải pháp kỹ thuật, quy hoạch, kiến trúc của Hòa Bình đã thuyết phục được chủ đầu tư. Đó là giải pháp tối ưu đồng thời đạt được các mục tiêu: chi phí đầu tư xây dựng tối thiểu, đảm bảo tối đa các tiện ích, thỏa mãn công năng, thẩm mỹ cho một dự án nhà ở xã hội. Công trình được thiết kế hài hòa giữa nhà ở thấp tầng và khối cao tầng, không gian kiến trúc đẹp với nhiều tiện ích phục vụ chung cho cộng đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn hiện nay, việc triển khai thi công dự án quy mô này là một nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư và nhà thầu Hòa Bình, qua đó góp phần hồi phục thị trường bất động sản và xây dựng.

Thành lập HPA – quyết định mang tầm chiến lược

Việc Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ra Nghị quyết về việc thành lập Công ty Quy hoạch và kiến trúc Hòa Bình

(HPA – Hoabinh Planning & Architecture) là sự cần thiết trong chiến lược phát triển của Hòa Bình. Điều này đã chứng minh cho sự chuyên nghiệp của đội ngũ thiết kế, kiến trúc của khu vực miền Bắc. Đội ngũ đó đã từng làm nhiều dự án rất thành công. Không chỉ giỏi về chuyên môn thiết kế quy hoạch, kiến trúc mà còn giải quyết những vấn đề về thủ tục pháp lý cực kỳ nhanh chóng. Một dự án lên đến hơn 2.000 tỷ đồng, 3 tầng hầm, cao 40 tầng mà thiết kế và thi công chỉ trong vòng 24 tháng. Đây là quyết sách rất quan trọng để chuyên môn hóa đội ngũ thiết kế đồng thời tạo điều kiện để phát huy năng lực, tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia thiết kế của Hòa Bình.

Chủ tịch HĐQT, ông Lê Viết Hải cho biết: Đây cũng là cơ hội để Hòa Bình đóng góp sức mình cho chính sách xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội của Nhà nước. Hòa Bình sẽ vận dụng kinh nghiệm thi công cùng đội ngũ thiết kế xuất sắc để hoàn toàn làm chủ kỹ thuật công nghệ xây dựng nhà cao tầng tiên tiến nhất, đưa ra những giải pháp tối ưu cho việc xây dựng nhà ở xã hội. Chúng tôi xem trọng công tác thiết kế nhà ở xã hội vì đây là những dự án đòi hỏi trình độ cao của nhà thầu để đồng thời đảm bảo cả bốn tiêu chí: công năng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế. Nói một cách khác là nhà thầu phải có rất nhiều kinh nghiệm và đủ khả năng đưa ra nhiều giải pháp để so sánh và chọn được phương án tối ưu, áp dụng kỹ thuật thi công bằng công nghệ hiện đại đảm bảo giá thành thấp, phù hợp với thu nhập của người lao động nhưng đem lại nhiều tiện ích với giá trị sử dụng và chất lượng cao cho công trình.

Tiếp bước truyền thống của đội ngũ thiết kế Hòa Bình HBA (Hoabinh Architects), HPA được thành lập nhằm đánh dấu một bước phát triển lớn và chuyên nghiệp hóa hơn trong lĩnh vực thiết kế và thi công, chuẩn bị lực lượng để có thể thực hiện những dự án Tổng thầu qui mô trong nước và quốc tế. Với năng lực sẵn có cùng những lợi thế của Tập đoàn cũng như sự tin tưởng của các chủ đầu tư, HPA nhất định sẽ trở thành một công ty quy hoạch và thiết kế hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả cho việc vươn ra thị trường nước ngoài của Tổng thầu Hòa Bình trong một tương lai không xa.

Hòa Bình với trách nhiệm xã hội và cộng đồng

Từ việc trúng thầu dự án NOXH bằng cách chỉ định thầu đã khẳng định được uy tín và năng lực của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Đó là sự vượt trội về kiến trúc, đưa ra các giải pháp tối ưu về kỹ thuật, quy hoạch; sự chuyên môn hóa trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý nhanh chóng, làm chủ công nghệ lõi trong xây dựng. Và trên hết, đó là việc khai thác một cách triệt để các tiềm lực của Hòa Bình. Ban Lãnh đạo Tập đoàn không chỉ tích cực thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà đã và đang nỗ lực từng ngày xây dựng những công trình có công năng, tiện ích sử dụng tốt nhất phục vụ người dân. Đó cũng chính là cách mà Hòa Bình thể hiện triết lý trong văn hóa kinh doanh và trách nhiệm với xã hội, cộng đồng trong mỗi công trình thi công: “Một doanh nghiệp thành công và trường tồn chỉ khi mọi thành viên đều sẵn sàng phục vụ cho khách hàng bằng niềm đam mê, lòng yêu nghề và thành tâm cống hiến cho xã hội với tất cả tài năng cùng lòng nhiệt huyết của mình”.

                                                                                                       Bảo Hân 

Tin liên quan