Thông điệp của Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải

news

Đi qua những biến cố vô cùng nguy nan, Hòa Bình tri ân và tự hào khi vẫn trụ lại vững vàng bởi niềm tin yêu mà rất nhiều bè bạn, khách hàng, đối tác, cổ đông đã dành cho mình, đã luôn tin tưởng, ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành, chia sẻ bằng những tình cảm chân thành nhất.

Kính thưa Quý Cổ đông,

Thưa Quý vị, năm 2022 và 2023 có thể khẳng định là thời kỳ khó khăn nhất của Hòa Bình trong suốt hành trình qua hơn 3,5 thập kỷ. Riêng trong 5 năm gần đây là thời gian có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch, hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Hòa Bình.

Từ năm 2017 có rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, trong khi đó nguồn nhân lực trong ngành vẫn cứ tăng liên tục nhưng nguồn việc thì không tăng mà ngược lại sụt giảm rất mạnh. Từ thực trạng thiếu việc làm tạo nên mất cân đối cung cầu đã gây bất lợi rất lớn cho các nhà thầu; thị trường xây dựng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Trong hai năm 2020 và 2021, cuộc chiến với đại dịch Covid-19 kéo dài đã giáng một đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế với nhiều hệ lụy cho ngành xây dựng, riêng Hòa Bình là sự sụt giảm doanh thu lên đến 40%. Đến cuối năm 2021 đầu năm 2022 hệ quả của đại dịch Covid-19 còn gây ra sự biến động giá cả vật tư và nhân công, một lần nữa đã tạo thêm cơn sóng dữ cuốn đi phần lợi nhuận còn lại cực kỳ nhỏ nhoi của các nhà thầu. Trong khi đó chính sách Zero Covid của Trung Quốc càng làm khó khăn hơn cho ngành du lịch Việt Nam và tác động rất xấu đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch, những khách hàng chủ yếu của Hòa Bình. Đầu năm 2022 chiến tranh Đông Âu khiến những hy vọng khôi phục kinh tế sau đại dịch vụt tắt, toàn bộ nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch không thể bán hoặc đưa vào khai thác hiệu quả các công trình của mình bởi không có nguồn khách quốc tế.

Những biến động tiêu cực của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng suốt những năm qua đã khiến cho các doanh nghiệp xây dựng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, đặc biệt đối với Hoà Bình. Năm 2022, cập nhật Báo cáo tài chính kiểm toán với doanh thu 14.154 tỷ đồng, lần đầu tiên Hòa Bình có kết quả kinh doanh có lợi nhuận âm và âm lên đến 2.572 tỷ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu lên đến trên 2.059 tỷ đồng.

Là người chèo lái con thuyền Hòa Bình, tôi xin nhận trách nhiệm của mình khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa Hòa Bình phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng với niềm tin và lòng mong mỏi của Quý cổ đông. Tôi cũng xin chân thành nhận trách nhiệm của người giữ vị trí cao nhất trong Tập đoàn khi đã để xảy ra một số sự việc rất đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Ban lãnh đạo và thương hiệu Hòa Bình vốn lâu nay được xem là Công ty điển hình về văn hóa doanh nghiệp giàu tính nhân văn, đặc trưng và đậm chất hoà bình. Tuy vậy, tôi không hổ thẹn với chính mình hoặc bất cứ một ai khi khẳng định rằng tôi đã đem hết nỗ lực và làm tất cả những gì có thể làm được để giúp Công ty vượt qua mọi khó khăn trong mấy năm qua.

Những quyết định của tôi trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi cao nhất của cổ đông, dù lắm khi hy sinh quyền lợi của riêng mình. Ngày 30/6/2023 sau bao nỗ lực của tập thể Phòng Kế toán Tài chính và nhiều bộ phận, phòng ban, cung cấp hàng ngàn trang hồ sơ, chứng từ giải trình hết sức chi tiết về mọi giao dịch của Công ty, dù có thiếu sót về thủ tục, có vi phạm quy định về công bố thông tin nhưng hoàn toàn không vì phục vụ cho lợi ích cá nhân trước những lời vu khống trong nhiều thư nặc danh của những kẻ tiểu nhân độc ác đã ném đá dấu tay. Nhưng “Cây ngay không sợ chết đứng “, những giải trình của chúng tôi cho thấy rõ những điều ngược lại với sự vu khống và đúng vào những giây phút cuối cùng của thời gian gia hạn, Hoà Bình đã kịp công bố báo cáo tài chính kiểm toán theo quy định.

Qua những giải bày trên, tôi rất mong nhận được sự chia sẻ của Quý Cổ đông về những khó khăn, thách thức mà tôi đã gặp phải và cảm thông cho tôi về kết quả kinh doanh thua lỗ và sự chậm trễ trong việc ra báo cáo tài chính kiểm toán.

Thưa Quý Cổ đông,

Truyền thống đoàn kết vượt khó như cánh diều ngược gió, biết biến nguy thành cơ, biến trở lực thành động lực đã giúp Hòa Bình vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng để trưởng thành. Sóng gió càng nhiều, tinh thần đoàn kết vượt khó lại càng cao. Và sau cơn sóng gió cánh diều Hòa Bình lại bay cao hơn. “Thành công không tự mãn, thất bại chớ nản lòng” mỗi thành viên Hòa Bình luôn khắc cốt ghi tâm lời dặn dò của Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào để tự nhắc nhở bản thân mình không bao giờ nản chí mà luôn cần giữ vững tinh thần phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt một cách kiên cường nhất.

Đi qua những biến cố vô cùng nguy nan, Hòa Bình tri ân và tự hào khi vẫn trụ lại được trước sóng to gió cả bởi niềm tin yêu mà rất nhiều bè bạn, khách hàng, đối tác, cổ đông đã dành cho mình, đã luôn tin tưởng, ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành, chia sẻ bằng những tình cảm chân thành và những hành động thiết thực nhất!

Với những nỗ lực vượt bậc của chính mình cùng những tình cảm đáng trân quý của những người bạn đồng hành, Hòa Bình nhất định sẽ trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, củng cố nền móng vững chắc hơn để vượt qua mọi nghịch cảnh, luôn sừng sững, vững vàng trước mọi phong ba bão tố. “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, thử thách này một lần nữa khẳng định bản lĩnh và ý chí kiên cường của những con người Hoà Bình.

Trong giông bão, Hòa Bình lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện với quyết tâm đưa Hòa Bình vượt qua thách thức và dần ổn định để tiếp tục phát triển và khôi phục vị thế vốn có của mình. Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành Hòa Bình bắt tay vào triển khai rất quyết liệt và sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng do tân Tổng Giám đốc Lê Văn Nam đề xuất bao gồm: Tái cấu trúc tài chính; Tái cấu trúc nguồn nhân lực; Tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; Tái cấu trúc hệ thống quản lý; Tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

Khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (tính đến ngày 30/6/2023 đã có 98 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 1.000 tỷ đồng) và thành công trong việc thu hồi nợ để hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế đến 31/12/2023 là 2.059 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu của Hoà Bình không những sẽ trở lại như cũ mà còn cao hơn nhiều so với những năm trước. Với nguyên tắc chung là rất thận trọng, đơn vị kiểm toán đã căn cứ vào tuổi nợ khiến khoản trích lập dự phòng nói trên. Thực tế trong suốt lịch sử kinh doanh của mình, Hoà Bình chưa hề xoá bất cứ một khoản nợ nào. Hầu hết các khoản nợ từng trích lập trước đây đều đã được hoàn nhập.

Trong thời gian qua, do tình thế chẳng đặng đừng Hòa Bình đã phải giải quyết vấn đề thu hồi nợ qua cơ quan chức năng và đã có 10 vụ kiện được đưa ra xét xử, trong đó Hoà Bình đã thành công cả 10 vụ. Tổng giá trị Hòa Bình sẽ thu về qua kết quả xét xử cao hơn tổng nợ gốc lên đến gần 50%.

Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành nhận định rất rõ rằng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, khi sóng gió qua đi Hòa Bình sẽ tiếp tục phát triển và nhất định sẽ khôi phục lại vị thế vốn có của mình và sẽ lại bứt phá mạnh mẽ trong nay mai bởi có một quy luật của tạo hóa “Bĩ cực thái lai”, “Sau cơn mưa, trời lại sáng”.

Với nhiều tín hiệu lạc quan trong thời gian vừa qua cùng một chiến lược phát triển thị trường đầy sáng tạo, Hội đồng Quản trị đã quyết định vẫn giữ mục tiêu doanh thu 2023 đã xác định từ đầu năm: 12.500 tỷ đồng và lợi nhuận: 125 tỷ đồng.

Vì vậy, với kế hoạch tái cấu trúc này, Hòa Bình lại sẽ hồi phục với một hệ sinh thái tốt nhất, một mô hình kinh doanh phù hợp luôn thích ứng với môi trường để làm nên một doanh nghiệp trường tồn.

Thay mặt Hội đồng Quản trị, tôi xin gửi đến Quý Cổ đông lời cảm ơn chân thành vì đã cảm thông và đồng hành trong thời gian vừa qua, giai đoạn Hòa Bình có nhiều khó khăn, thử thách nhất. Đặc biệt tôi vô cùng cảm kích khi Quý Cổ đông đã tham gia cuộc họp Đại hội Cổ đông thường niên vào ngày 27/06/23 vừa qua và thông qua hầu hết các nội dung tờ trình với đa số tuyệt đối! Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ và đồng hành của Quý Cổ đông trên chặng đường sắp tới.

Kính chúc Quý Cổ đông luôn sáng suốt và tràn đầy năng lượng tích cực, giữ vững niềm tin và tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh, có được nhiều may mắn và thành công trong quyết định đầu tư của mình.

Trân trọng cảm ơn.

TM. Hội đồng Quản trị,

KTS. Lê Viết Hải

 

Tin liên quan