Các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng cực kỳ hữu ích mà bạn nên biết

news

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế, các cao ốc văn phòng mọc lên rất nhiều, đặc biệt ở thành phố và đô thị. Để có được những văn phòng tốt, bền bỉ, đẹp thì trước hết các tiêu chuẩn thiết kế phải đảm bảo độ chuẩn, hiện đại và tinh tế.

Giới thiệu sơ lược các khái niệm 

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tòa nhà cao tầng tọa lạc với nhiều cao ốc được doanh nghiệp thuê và sử dụng cho mục đích làm văn phòng. Hiểu một cách đơn giản cao ốc văn phòng là nơi để đặt trụ sở, văn phòng làm việc của các công ty. 

Khác với chung cư thường được thuê để ở, gồm các hộ dân cư và trang bị nhiều vật dụng gia đình thì văn phòng là nơi diễn ra hoạt động công việc của tập thể. Điều này đòi hỏi nó mang tính thẩm mỹ, rộng rãi và đảm bảo không gian làm việc cho nhiều người tùy vào diện tích. 

Việc đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng là điều mà các doanh nghiệp cần nắm rõ, đặt lên hàng đầu. Chỉ khi toà nhà của bạn nổi bật thì mới có nhiều người thuê và sinh ra lợi nhuận cao, lâu dài. Hơn nữa nó còn giúp bạn tính toán khoa học nhất, tận dụng triệt để diện tích, tạo môi trường làm việc đạt hiệu suất cao.

Các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng 

Các tiêu chuẩn này sẽ được thiết kế dựa trên những yêu cầu đặt ra của một cao ốc văn phòng về độ thoải mái, an toàn, tiện nghi, hiện đại.  Thường mỗi dạng văn phòng sẽ đề cao những tiêu chuẩn khác nhau, tuy nhiên cơ bản sẽ xây dựng dựa trên những điều sau:

Tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ của cao ốc văn phòng

Cao ốc văn phòng ngày nay không chỉ là bốn bức tường với những chiếc bàn, chiếc ghế để ngồi mà điều quan trọng nằm ở thiết kế chính là tính thẩm mỹ. Một văn phòng đẹp với không gian rộng rãi, thoải mái giúp các nhân viên có nhiều động lực làm việc mỗi ngày. 

Văn phòng có thể trang trí theo sở thích, chủ đề phù hợp với từng dạng công việc, ví dụ với những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo thì có thể thiết kế theo phong cách thoải mái, phóng khoáng một chút. Còn đối với những ngành đòi hỏi sự nghiêm túc thì cần những chi tiết đảm bảo sự sang trọng, hiện đại cao.

tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng 2

Một thiết kế cao ốc văn phòng đẹp và đầy tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo sự an toàn của cao ốc văn phòng

Trong tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng thì tính an toàn đặc biệt được quan tâm. Nhân viên không thể chú trọng làm việc nếu như có những nguy hiểm đang chờ rình rập họ, đặc biệt là các văn phòng dành cho những công việc liên quan đến công nghệ, điện tử. Một cao ốc văn phòng cần đạt được những tiêu chuẩn an toàn sau để đảm bảo nhân viên an tâm làm việc:

✓ Các văn phòng được thiết kế khép kín và lan can cao để tránh các rủi ro. Hiện nay đa số đều dùng những tấm kính lớn để che chắn vừa chống tác động của môi trường bên ngoài, vừa có thể giúp người ngồi bên trong cảm thấy thoải mái hơn khi vừa làm việc vừa thưởng thức cảnh đẹp.

✓ Mặt sàn văn phòng đảm bảo độ bám dính tốt, tránh sử dụng các vật liệu lát nền dễ gây trơn trượt, rất nguy hiểm cho việc đi lại, di chuyển.

✓ Các loại thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm bố trí hợp lý, ở nơi thoáng. 

✓ Có trang bị các bình cứu hỏa, chuông báo cháy tại các vị trí cần thiết trong văn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế đảm bảo công năng sử dụng của cao ốc văn phòng

Trong bản thiết kế cao ốc văn phòng, cần tính toán xem nên bố trí như thế nào để đảm bảo sử dụng công năng một cách hợp lý, khoa học nhất. Không phải dễ dàng để có được một văn phòng ấn tượng, nó phụ thuộc nhiều đến khả năng quan sát, sự tinh tế của người làm.

Ví dụ bạn sẽ rất thích thú khi bước vào một văn phòng nhỏ nhưng mọi thứ đều được sắp xếp chính xác, mọi người đều cảm thấy rộng rãi với không gian cho mình. Còn ngược lại một văn phòng lớn nhưng đồ đạc lộn xộn sẽ tạo cảm giác ngột ngạt. Thường nhiều công ty sẽ tiến hành các giao dịch quan trọng tại văn phòng, vì thế tạo ấn tượng tốt với đối tác về một nơi làm việc thông minh rất quan trọng.

Ngoài 3 tiêu chuẩn cơ bản, thì còn tùy thuộc vào từng dạng công việc để có thể đưa ra những yêu cầu phù hợp về tính năng hiện đại, về chủ đề, sự linh hoạt…

tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng 3

Không gian cao ốc văn phòng được tận dụng khoa học, hợp lý

Nếu đảm bảo được các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng ở trên thì chắc chắn rằng các nhân viên sẽ luôn cảm nhận được động lực đi làm mỗi ngày cho hiệu quả công việc cao nhất.

Tin liên quan