Biện pháp thi công bể nước ngầm chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật

news

Hiện nay, có rất nhiều công trình không có diện tích rộng để xây bể nước nổi, thay vào đó, đơn vị thiết kế thường đưa bể nước ngầm vào trong công trình để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng công trình, bể nước ngầm cần được thi công đúng kỹ thuật theo những biện pháp chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Xây dựng Hoà Bình sẽ hướng dẫn các bạn độc giả biện pháp thi công bể nước ngầm. Tham khảo ngay nhé!

1. Biện pháp thi công bể nước ngầm

Thi công bể nước ngầm đòi hỏi kỹ thuật khá vững từ đơn vị thi công. Dưới đây là các bước tiền hành thi công bể nước ngầm:

Bước 1 : Khảo sát mặt bằng thi công bể nước ngầm

Trước khi tiến hành thi công cần đo đạc, tính toán kỹ lưỡng nếu không rất dễ ảnh hưởng tới nguồn nước và tuổi thọ của bể chứa. 

 

Đơn vị thi công tiếp tục xác định địa điểm đặt bể, tính toán kích thước cũng như đo đạc các thông số như: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Sau đó là lập bản vẽ chi tiết. Đội ngũ thi công bắt đầu nạo vét đất tạo thành phần khung của bể nước. Sau đó xây dựng bể bằng gạch hoặc bê tông theo như bản vẽ.

 

biện pháp thi công bể nước ngầm 1

Hình ảnh một đơn vị thi công xây dựng tiến hành thi công bể nước ngầm.

Bước 2 : Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Đơn vị thi công cần chú ý tới lỗ thông hơi, bơm nước, lỗ báo tràn khi xây dựng bể nước ngầm. Bởi đây là hệ thống giúp bể nước ngầm có thể vận hành thuận lợi khi đưa vào sử dụng.

Bước 3 : Hạ thổ và chôn bể

Có thể nói đây là công đoạn đặc biệt quan trọng trong biện pháp thi công bể nước ngầm bới nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cả công trình. Chính vì thế, khi thực hiện cần tỉ mỉ, cẩn thận bởi nếu có lỗi sai trong khâu này rất khó khăn trong việc sửa chữa.

 

Tiến hành đưa bể xuống vị trí đã xác định sẵn sao cho cân đối với thành bê tông. Bơm nước vào bể, vừa bơm nước vừa cho xi măng cát nhồi vào thành bể đến khi đầy thành. Trong 5 -7 ngày giữ nguyên bể nước đầy để giúp xi măng khô và cố định khung bể chứa một cách chắc chắn.

Bước 4 : Vệ sinh bể nước ngầm định kỳ

Người sử dụng cần vệ sinh bể nước định kỳ bởi bụi bẩn nhỏ có thể vào bể theo lối nắp đậy hoặc khe hở ngấm xuống bể nước gây ô nhiễm nguồn nước. Thời gian phù hợp để tiến hành vệ sinh bể nước ngầm định kỳ là khoảng 6 tháng/lần. 

2. Lưu ý khác khi thi công bể nước ngầm

biện pháp thi công bể nước ngầm 2

Làm bể nước ngầm phải sử dụng bê tông cốt thép nguyên khối.

 

Một lưu ý quan trọng khi làm bể nước ngầm chính là phải làm bằng bê tông cốt thép nguyên khối, sau đó phải xử lý chống thấm hiệu quả bên trong và bên ngoài. Biện pháp thi công bể nước ngầm hiện nay chính là xây khoang bể bằng gạch sau đó thả bể inox và đổ cát lấp vào đảm bảo hiệu quả.

 

Xây dựng Hoà Bình vừa hướng dẫn các bạn độc giả biện pháp thi công bể nước ngầm một cách chuyên nghiệp và chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin và kinh nghiệm để áp dụng cho công trình hoặc đánh giá hiệu quả khi thi công công trình trong tương lai.

Tin liên quan