Bạn biết gì về biện pháp thi công nền đường?

news

Là một nhà thầu thi công cầu đường, bạn cần tuân thủ đúng quy trình, biện pháp thi công như trong hồ sơ thiết kế một cách chính xác khi thực hiện thi công bất kỳ hạng mục nào. Trong bài viết dưới đây, Xây dựng Hoà Bình sẽ giúp các độc giả (nhà thầu thi công, chủ đầu tư,...) nắm được biện pháp thi công nền đường một cách chi tiết nhất để có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế.

Biện pháp thi công nền đường là gì?

biện pháp thi công nền đường

Hình ảnh các đơn vị thi công đang thi công nền đường

 

Thi công nền đường bao gồm những hoạt động như: sử dụng phương tiện xe lu lốp để bảo đảm an toàn cho nền đường có hình dạng đúng như xây dựng, đảm bảo an toàn đòi hỏi kỹ – mỹ thuật; Đảm bảo cho toàn bộ nền đường có đủ chiều rộng đúng thiết kế: đào những mô đất đào còn sót hay đắp cạp những chỗ nền đắp còn hẹp; Gọt mái ta luy nền đào cho bằng phẳng, đúng độ dốc; Vỗ mái ta luy nền đắp cho bằng phẳng, đúng độ dốc và chặt chẽ; Sửa sang lại hệ thống rãnh dọc, rãnh biên; Sửa sang bề mặt nền đường cho bằng phẳng, đúng hình mui luyện và chặt chẽ; Dọn dẹp sạch sẽ đất thừa, cỏ rác,... ra khỏi khu vực nền đường sau khi tiến hành xây dựng nền đường bằng máy móc hay nổ phá kết hợp với máy.

Hướng dẫn biện pháp thi công nền đường

Rãnh thoát nước khi thi công nền đường

Rãnh thoát nước cần được xây cất trước tiên nhưng lại phải được hoàn thành sau cùng trong công tác thi công nền đường. Rãnh thoát nước đầu tiên cần được đào thô. Sau đó mới được thực hiện sửa sang hoàn thành lại mặt phẳng, đáy rãnh cho bằng phẳng, hợp lý cho hình dáng kiến thiết.

 

Trong khi nền đường đã được thiết kế xong, đơn vị thi công tiến hành triển khai xong rãnh nước chuẩn cho với yêu cầu xây đắp. Bề mặt rãnh yêu cầu phải phẳng lì, đúng độ dốc đòi hỏi. Lòng rãnh cần bằng phẳng, đúng độ dốc dọc xây dựng để tránh đọng nước.

 

Phần lớn lòng rãnh được sử dụng gia cố bằng cỏ: ngay sau khi hoàn thiện mái ta luy & đáy rãnh như trên xong ta thực hiện trồng cỏ gia cố rãnh.

 

Trong trường hợp rãnh thoát nước được gia cố bằng phương thức như đá hộc xếp miết mạch, đá hộc xây, thì sau thời điểm kiến thiết xong nền đường ta tiến hành công tác xây đá gia cố này.

 

biện pháp thi công nền đường 2

Trong trường hợp nền đường có bề rộng được xây dựng chưa đủ, đơn vị thi công cần đào mở rộng thêm vào cho đủ với phần nền đào. 

 

Hoàn thiện mái taluy nền đào

Đơn vị thi công thực hiện hoàn thiện mái taluy bằng các nội dung như gọt sửa lại mái taluy cho bằng phẳng, trơn tròn tại những con đường cong, đúng độ dốc thi công.

 

Để nền đường đào khá cao thì đơn vị thi công hoàn toàn có thể hoàn thành mái ta luy theo từng bậc. Chiều cao mỗi bậc tuỳ thuộc vào chiều cao vận hành của máy.

Theo như cách này: thi công nền đường đào theo từng bậc. Khi triển khai xong bậc trên thì tận dụng bậc dưới còn chưa đào để gia công chỗ đứng cho máy.

Hoàn thiện mái taluy nền đắp

Trong hạng mục này, đơn vị thi công triển khai một số nội dung như: gọt sửa lại mái taluy cho bằng phẳng, chuẩn cho mái dốc yêu cầu, đầm nén chặt đất mái taluy.

 

Khi mái taluy thoải, độ dốc bé nhiều hơn 1:3 đơn vị thiết kế rất có thể cho máy san chạy trực tiếp trên mái dốc. Với độ dốc lớn ta rất có thể cho máy san chạy phía dưới hay bên trên nền đường rồi đưa lưỡi san ra bên ngoài để gạt phẳng mái dốc taluy.

Hoàn thành mặt phẳng nền đường

Trong trường hợp nền đường có bề rộng được xây dựng chưa đủ, đơn vị thi công cần đào mở rộng thêm vào cho đủ với phần nền đào. 

 

Đối với phần nền đắp: thực hiện đắp cạp lan rộng ra. Trước lúc đắp nhất định phải tiến hành đào đánh cấp, đắp đất & đầm nén chặt.

 

Trên đây là những thông tin về biện pháp thi công nền đường được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được nhằm giúp các bạn độc giả có những hình dung nhất định về hạng mục này trong thi công cầu đường nói chung.

Tin liên quan