Tìm hiểu chi tiết phần mềm 3D Rhino

news

Là một trong những phần mềm thiết kế 3D được sử dụng phổ biến hiện nay, 3D Rhino có gì mà được lòng đông đảo giới thiết kế đến vậy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Xây dựng Hoà Bình.

1. Phần mềm 3D Rhino là gì?

3d-rhino-2

Phần mềm 3D Rhino thiên về tạo dựng mô hình bằng bề mặt NURBS tự do.

 

3D Rhino hay có tên gọi khác Rhinoceros là một phần mềm thương mại đơn lẻ, là một công cụ mô hình hóa 3D dựa trên nền tảng NURBS, được phát triển bởi Robert McNeel và những người cộng tác. Phần mềm này thường được sử dụng cho công nghiệp thiết kế mỹ thuật, tàu thủy, đồ trang sức, thiết kế ôtô,CAD/CAM và tạo mẫu nhanh, kỹ nghệ phục hồi ngược cũng như cho ngành công nghiệp đồ họa và sản phẩm nghe nhìn đa phương tiện.

 

Phần mềm 3D Rhino thiên về tạo dựng mô hình bằng bề mặt NURBS tự do. Các công cụ phụ trợ được phát triển bởi McNeel bao gồm Flamingo (công cụ dựng hình Raytrace), Penguin (dựng hình kiểu vẽ tay), và Bongo (công cụ diễn họa). 

 

Bên cạnh đó, 3D Rhino có hơn 100 công cụ phụ trợ từ phía thứ 3. Rhino cũng có tính năng viết tập lệnh ngôn ngữ lập trình dựa trên cơ sở ngôn ngữ Visual Basic và một bộ công cụ phát triển SDK cho phép đọc và viết file Rhino một cách trực tiếp.

2. Tính năng nổi bật của 3D Rhino 

3d-rhino-1

3D Rhino sở hữu rất nhiều tính năng nổi trội

 

3D Rhino sở hữu hàng loạt tính năng nổi bật được phần đông người dùng ưa chuộng:

 • Accuracy: Độ chính xác rất cần thiết cho việc thiết kế, các mẫu thử nghiệm, kỹ sư, phân tích, và sản xuất bất cứ thứ gì từ một chiếc máy bay cho tới đồ trang sức.

 • Compatibility: Với tất cả các dự án của bạn như các thiết kế, các bản phác thảo, CAM, kỹ thuật, phân tích, dựng hình, hoạt hình, và phần mềm minh họa.

 • Accessible: Phần mềm 3D Rhino khá dễ dàng để tìm hiểu cũng như sử dụng, vì thế, bạn có thể tập trung vào việc thiết kế trực quan mà không bị gián đoạn hay phân tâm bởi phần mềm.

 • Uninhibited : Các công cụ mô hình 3D không giới hạn như những gì chỉ tìm thấy trong các sản phẩm với chi phí cao hơn 20 đến 50 lần. Mô hình với các shape bất kỳ mà bạn có thể tưởng tượng.

 • Fast: 3D Rhino có thể sử dụng ngay cả trên một máy tính xách tay thông thường. Không có yêu cầu phần cứng đặc biệt.

 • Affordable: Phần cứng có giá cả phải chăng, người dùng không cần phải trả phí bảo trì.

3. Danh sách các nhóm công cụ hiệu chỉnh mô hình trên 3D Rhino:

 • Công cụ chung: xóa, xóa các bản sao, nối, ghép, cắt, bỏ cắt, mở rộng, bo tròn, chamfer, thuộc tính đối tượng, lịch sử.

 • Công cụ chuyển đổi: cắt, sao chép, dán, di chuyển, xoay, nhân bản, tỉ lệ, căng, sắp xếp, mảng, xoắn, uốn cong, tạo côn, shear, offset, định hướng, bo dọc theo đường cong, kéo, chiếu, boxedit, smash, squish.

 • Các điểm và đường cong: điểm kiểm soát, chỉnh sửa điểm, đường dẫn, làm mịn, công bằng, thay đổi độ, thêm/gỡ bỏ các nút, thêm khung, xây dựng lại, refit, khớp, đơn giản hóa, thay đổi trọng lượng, làm định kỳ, điều chỉnh cuối phình, điều chỉnh đường may, định hướng Cạnh, chuyển đổi sang cung, đường thẳng hoặc các đoạn thẳng.

 • Các bề mặt: các điểm kiểm soát, đường kiểm soát, độ thay đổi, thêm/gỡ bỏ các nút, khớp, mở rộng, hợp nhất, nối, untrim, chia bề mặt bằng isoparm, xây dựng lại, co lại, tạo khoảng trống, Boolean (union, difference, intersection) Mảng dọc theo đường cong trên bề mặt.

 • Solids: cạnh mép, xuất từ bề mặt c, tạo vỏ, Booleans (union, difference, intersection).

 • Lưới:  phá vỡ liên kết, nối, hàn, thống nhất, áp dụng cho bề mặt, giảm đa giác.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về 3D Rhino được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp nhằm mang đến những kiến thức về phần mềm thiết kế 3D tới các bạn độc giả.

Tin liên quan