Tường thu hồi là gì? Cấu tạo và tác dụng của tường thu hồi trong xây dựng

news

Tường thu hồi là bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà, đóng vai trò quan trọng giúp ngôi nhà được bền vững. Là người chịu trách nhiệm cho công trình hay nhà ở bạn đều cần nắm rõ những thông tin về bức tường này. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu tường thu hồi cũng như cấu tạo & tác dụng của nó trong xây dựng. Mời bạn đón đọc.

1. Tường thu hồi là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, tường thu hồi là bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà.

Khi thi công nhà ở, tường thu hồi sẽ được xây theo độ dốc của mái nhà với tường thu đầu biên là 220mm, xây tường thu giữa biên là 105mm.

tường thu hồi

Chi tiết tường thu hồi

2. Công dụng của tường thu hồi

Trong xây dựng tường thu hồi đóng vai trò quan trọng vì nó thuộc kết cấu chịu lực, giúp chống đỡ hệ thống kết cấu chịu lực của mái nhà, có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì. Bên cạnh đó, tường thu hồi còn giúp phân bố trọng lực đều cho mái nhà đồng thời giữ hình dáng như trong bản vẽ thiết kế.

tường thu hồi là gì

Tường thu hồi còn giúp phân bố trọng lực đều cho mái nhà

3. Cấu tạo tường thu hồi

Trên thực tế, tường thu hồi được xây chủ yếu bằng gạch, đá và sẽ được xây theo độ dốc mái. Thường thì các mái nhà có độ dốc lớn thì thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải đảm bảo được kết cấu của mái nhà. Để gia tăng khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì khi xây kiến trúc sư cần phải bổ trụ, tùy thuộc vào chiều rộng của mái mà bổ trụ hợp lý, thường thì 2m bổ trụ tường thu hồi 1 lần.

khái niệm tường thu hồi

Tường thu hồi được xây chủ yếu bằng gạch, đá và sẽ được xây theo độ dốc mái

Trong trường hợp nhà cấp 4, tường thu hồi là loại tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ nên có thể làm cửa thông gió. Phương án này sẽ giúp tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu, vừa đảm bảo độ thoáng mát.

Đối với các công trình thiết kế nhà ở, biệt thự, nếu đã đổ mái bằng ở dưới rồi thì tường thu hồi được xây khá đơn giản và có thể xây bằng tường 10 để giúp khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí khi xây dựng.

Xà gồ sử dụng trong trường hợp này thường được làm bằng gỗ hộp hoặc bê tông cốt thép. Nếu là xà gồ gỗ thì có chiều rộng khoảng 10-12cm và độ cao 15m 20cm, chiều dài thì không quá 4m. Xà gồ trên cùng được gọi là xà gồ nóc, còn ở dưới cùng thì gọi là xà gồ mái đua. Khi mái đua vươn rộng tới 500mm thì vị trí của thanh xà gồ cuối có thể đặt trực tiếp lên tường dọc ngoài. Lưu ý là xà gồ đặt cách nhau không được quá 3m và phải được đặt vào các nút của vì kèo hoặc mặt dàn. 

Tường thu hồi ngăn phòng có thể dày 110mm, nhưng bên ngoài thì chắc chắn phải có độ dày 200mm và được bao quanh với độ dốc 60%.

Theo kinh nghiệm của Xây dựng Hòa Bình, để đảm bảo khả năng chịu lực tốt, tường thu hồi nên để thép chờ liên kết chặt chẽ với xà gồ và khoảng cách giữa tường thu hồi không nên quá 4m, nếu lớn hơn thì nên sử dụng kết cấu vì kèo. Kết cấu chịu lực của tường thu hồi trong xây dựng có thể được làm bằng vật liệu gỗ, thép hoặc vật liệu bê tông cốt thép tùy theo công trình xây dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan tới tường thu hồi, hy vọng sẽ giúp chủ nhà hay kiến trúc sư trong quá trình thiết kế và thi công. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc thi công tường thu hồi hay các công trình xây dựng khác, vui lòng liên hệ chúng tôi. Xây dựng Hòa Bình cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng những bước tiến thành công.

Tin liên quan