Hướng dẫn cách bố trí thép đà kiềng dành cho bạn

news

Với công dụng kết nối các cột lại với nhau, thép đà kiềng giúp công trình hoàn thành đạt chất lượng, chắc chắn và bền bỉ. Trong bài viết sau, Xây dựng Hòa Bình sẽ giới thiệu cho bạn về cách bố trí thép đà kiềng đúng chuẩn để ứng dụng vào thực tế thi công công trình. Mời bạn tham khảo!

Đà kiềng là gì? Công dụng của đà kiềng

Đà kiềng chính là những đoạn giằng cột chính ở trong kiến trúc của công trình, có tác dụng kết nối các cột lại với nhau. Đà kiềng thường được bố trí ở các vị trí như chân cột và cao hơn so với đài móng, giúp nâng đỡ cột, chịu và phân tán phần lực đáng kể cho cột để tạo nên phần khung vững chắc cho ngôi nhà. 

Đà kiềng có công dụng quan trọng trong quá trình thi công: 

- Đà kiềng có vai trò trong việc định vị cũng như giữ khoảng cách ổn định tương đối cho các chân cột khi mà tiến hành xây dựng các phần trên của công trình thi công.  

- Đà kiềng sẽ cùng với các bộ kết cấu khác trong hệ thống như dầm, cột và khung chịu lực ứng suất sinh ra bởi công trình do độ lệch lún xảy ra ở các vị trí móng của công trình thi công. 

- Thêm vào đó, thép đà kiềng cũng giúp cho việc chịu tải trọng ở tường vách, đồng thời tránh hiện tượng rạn nứt tường của tầng trệt khi sử dụng.

cách bố trí thép đà kiềng

Đà kiềng có vai trò quan trọng trong thi công công trình

Kích thước của thép đà kiềng

Đối với những công trình xây dựng khác nhau thì bạn cần căn cứ vào quy mô, kích thước và phần móng để tính toán phần kích thước của thép đà kiềng sao cho phù hợp trong quá trình lên bản vẽ cũng như thi công thực tế. 

- Đối với các công trình dạng móng đơn và móng băng thì cần đảm bảo phần cao độ mặt trên của thép đà kiềng thường sẽ thấp hơn nền hoàn thiện là từ 7cm đến 10cm đối với các lớp bê tông nền, phần vữa lót và gạch nền.

- Tuyệt đối khi xây dựng thì không nên thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch vì điều này sẽ khiến cho nước dễ thấm theo bó nền và làm cho tường bị thấm nước, bị ẩm, ảnh hưởng chất lượng và thẩm mỹ của công trình. 

- Đối với các công trình móng cọc cừ tràm: Lúc này kích thước của phần thép đà kiềng sẽ do các kỹ sư có chuyên môn quyết định, thường có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp chủ yếu sau: 

+ Đối với những nơi không có phần tải trọng động thì cao độ của đà kiềng sẽ có chiều ngang và dọc bằng nhau và bằng với cao độ của phần đài cọc. 

+ Đối với những công trình nhà ở phố thì cao độ của thép đà kiềng ngang bằng cao độ của đài cọc và đảm bảo đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc.

Cách bố trí thép đà kiềng

Khi thực hiện những công trình lớn nhưng đòi hỏi thời gian thi công nhanh thì bạn nên thi công thép đà kiềng với cốp pha (bằng gạch), tăng cường bố trí thép. Sự kết hợp này sẽ đảm bảo tính ổn định cho công trình thi công, tốc độ nhanh hơn nhưng sẽ tốn thêm chi phí trong quá trình thi công. 

Để thi công đà kiềng hiệu quả thì bạn cần tiến hành các bước sau:

+ Thực hiện việc gia công lắp dựng cốt thép. 

+ Cốt dọc và cốt đai tiến hành gia công theo kích thước thiết kế đạt chuẩn. 

+ Buộc phần thép vào thành khung và lắp đúng vị trí của nó. 

+ Tiếp đến là buộc các viên kê có độ dày 30mm vào cốt thép, điều này có tác dụng đảm bảo chiều dày lớp bê tông đủ để bảo vệ cho cốt thép.

+ Thực hiện việc gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. 

+ Ván khuôn gỗ sau khi gia công thì sẽ tiến hành đóng thành hộp và tập kết lại tại 1 địa điểm. 

+ Thực hiện công đoạn đặt ván khuôn vào đúng vị trí chuẩn xác như trong thiết kế. 

+ Để đảm bảo độ chắc chắn thì cần tiến hành cố định phần ván khuôn (thường dùng cây gỗ 3x5)

+ Tiến hành đổ bê tông mác 200 vào.

+ Tiếp đến là công đoạn làm vệ sinh phần ván khuôn và cốt thép.

+ Tiến hành giai đoạn nghiệm thu ván khuôn, cốt thép dầm giằng móng. 

+ Thực hiện việc trộn và đổ bê tông, đầm thật kỹ càng bằng đầm dùi. 

+ Tiến hành tháo dỡ ván uốn

+ Sau khi đổ bê tông 1 ngày thì tiến hành tháo phần ván khuôn dầm giằng móng.

bố trí thép đà kiềng

Bố trí thép đà kiềng đúng cách để đảm bảo công trình đạt chất lượng, bền bỉ

Xây dựng Hòa Bình hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã hiểu và nắm chắc được cách bố trí thép đà kiềng để ứng dụng vào quá trình thi công công trình đạt chuẩn về chất lượng.

Tin liên quan