Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn như thế nào?

news

Trong quá trình thi công công trình, nếu khoảng cách xà gồ không được tính toán chuẩn sẽ mang đến những hậu quả đáng tiếc cho công trình của bạn. Tham khảo ngày bài viết dưới đây của Xây dựng Hoà Bình để nắm được cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn bạn nhé!

1. Xà gồ là gì? Vai trò và cách phân loại xà gồ

Trước khi chúng ta đi vào tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn, bạn cần hiểu xà gồ là gì. Xà gồ ở đây là bộ phận chịu trọng lượng của mái nhà với sự nâng đỡ của hệ tường, khung kèo, dầm thép nguyên bản tạo nên độ chắc chắn cho phần mái của ngôi nhà.

Trong xây dựng, xà gồ được sử dụng để làm mái và khung cho các công trình. Ví dụ, trong một công trình nhà xưởng, xà gồ sẽ được sử dụng để làm khung. Trong xây dựng nhà kho, hệ thống xà gồ sẽ được sử dụng để làm khung kèo thép giúp tăng độ cứng cho phần mái của công trình.

Xà gồ ở đây là bộ phận chống đỡ sức nặng của mái với sự hỗ trợ của các bức tường, kèo gốc, dầm thép để tạo nên độ chắc chắn cho tầng mái của ngôi nhà.

 

Xà gồ thường được phân loại theo các tiêu chí như: Theo chất liệu sản xuất, hoặc theo hình dáng.

Cụ thể hơn, với tiêu chí theo vật liệu sản xuất thì vật liệu thường được sử dụng để sản xuất xà gồ là: thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm.

Xà gồ thép đen: Xà gồ thép đen được chế tạo bằng cách cán nóng thép đen theo tiêu chuẩn công nghệ, sau đó sử dụng mối hàn để ghép các thanh thép non lại với nhau.

Với chất liệu này sẽ có những ưu điểm: Nhẹ, chắc, bền và không bị cong khi va đập mạnh. Bên cạnh đó, chất liệu này có khả năng chống cháy, chống mối mọt rất tốt, không gây ô nhiễm môi trường.

Xà gồ thép mạ kẽm: Xà gồ thép mạ kẽm là loại xà gồ được làm từ những tấm thép lá được cán nóng, cán nguội sau đó được phủ một lớp kẽm lên bề mặt.

Ưu điểm của loại xà gỗ thép mạ kẽm này là: Độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn và han gỉ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Ngoài ra thi công lắp đặt dễ dàng nhanh chóng, kích thước phù hợp với nhiều công trình. Nhược điểm của loại xà gồ này là ít loại để lựa chọn, khả năng chịu lực kém nên không phải công trình nào cũng sử dụng được.

Xà gồ thép mạ nhôm kẽm: Đây là loại xà gồ được làm từ thép cán nóng, cán nguội sau đó phủ một lớp hợp kim nhôm kẽm lên bề mặt. Loại xà gồ này được sử dụng rộng rãi trong các kết cấu thép, nhà xưởng, vì kèo thép hay các công trình kỹ thuật dân dụng.

Ưu điểm của loại đầu tip này là khả năng chống ăn mòn và rỉ sét rất tốt. Độ bền cao với nhiều kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều công trình. Ngoài ra, nó sẽ tiết kiệm chi phí bảo trì khi sử dụng.

Phân loại theo hình dạng, các loại xà gồ sẽ được phân loại theo xà gồ C và xà gồ Z.

Xà gồ chữ C là loại xà gồ có tiết diện hình chữ C, thường được sử dụng khi thi công các công trình nhà xưởng có bước cột nhỏ hơn 6m.

Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có tiết diện hình chữ Z và được sử dụng cho các công trình có cao độ cột lớn hơn 6 m.

2. Tại sao nên tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn?

Dưới đây là một số lý do các đơn vị thi công nên tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn:

  • An toàn trong sử dụng: Tiêu chí khi tính toán khoảng cách lắp đặt xà gồ mái tôn chính là độ an toàn khi sử dụng. Cách bố trí xà gồ tốt sẽ giúp nâng đỡ mái tôn cũng như mang đến kết cấu tổng thể của cả ngôi nhà. Sự đảm bảo này sẽ giúp bạn sử dụng công trình an toàn hơn, đây cũng là lý do chính trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở và nhiều công trình khác..
  • Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài: Không cần tháo ra đóng lại nhiều lần khi sử dụng. Độ bền của xà gồ mái tôn tốt sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho công trình của bạn, ít hỏng hóc. Đặc biệt đối với những nơi có khí hậu khắc nghiệt thì việc tính toán phải chi tiết, đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình không bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài.
  • Tiết kiệm chi phí: Không chỉ đảm bảo an toàn khi sử dụng mà việc tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Chi phí ở đây là xây dựng và sửa chữa trong quá trình sử dụng. Độ bền cao sẽ giúp bạn không phải sửa đi sửa lại nhiều lần từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho gia đình.

Như vậy, bạn đã nắm được tầm quan trọng của cách tính khoảng cách này rồi phải không. Để nắm được cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn chuẩn, cùng xem tiếp bài viết cùng Xây dựng Hoà Bình nhé!

3. Tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn như thế nào?

3.1. Xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ dày của vật liệu xây dựng mái như xà gồ (tay đòn), vì kèo và các tấm tôn
  • Sân mái là tiền đề chuẩn bị vật tư, giúp bạn tính toán khoảng cách lắp xà gồ mái tôn phù hợp. Độ cao của mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố như chiều dài mái tôn thoát nước, lượng nước mưa và tính thẩm mỹ của công trình.
  • Công thức tính cao độ mái tôn: Cao độ mái tôn = chiều cao mái / chiều dài mái.
  • Theo kinh nghiệm thi công, thông thường khoảng cách xà gồ cho 70-90cm, lớp tôn 80-120cm có xốp chống nóng là hợp lý.

3.2. Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn đối với từng công trình và từng loại khung kèo khác nhau cũng được bố trí khác nhau. Với những hệ khung kèo 2 lớp ta thường đặt khoảng cách vỉ kèo lý tưởng là 110cm – 120cm là hợp lý, đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 80 – 90cm.

Khoảng cách xà gồ mái tôn đối với từng công trình và từng loại khung kèo khác nhau cũng được bố trí khác nhau.

3.3. Phương pháp tính khoảng cách xà gồ mái tôn theo phong thủy

Sự phân chia theo Sinh - Trụ - Trụ - Sinh - Diệt.

Từ công thức sau:

SINH TỒN = [4 x n +1]

Trong đó, "n" là số lần lặp lại.

Dựa trên công thức trên, thanh phân tích đầu tiên sẽ là SINH, thanh thứ hai là TRUMP, thanh thứ ba là HAI và thanh thứ tư sẽ là DIET. Và cứ tiếp tục như vậy để có thể cho ra một con số đẹp về SINH LỜI, SINH TỒN.

Tính toán sự cố theo tuổi

Đây là cách tính xông theo Ngũ Hành, chúng ta xét xông theo tuổi để có thể tương sinh theo phong thủy như sau:

Căn cứ vào năm sinh của gia chủ thuộc ô - ngành nào, ta tra bảng Trực - Tuổi và xác định được Trực của gia chủ thuộc cung nào.

Lấy bão làm chủ thì bắt đầu ở Lừa chủ rồi đếm ngược đến bước một, cấp 1, tìm chồng trực tiếp.

Cuối cùng là xem xét, đánh giá Trực phù và Trực phù theo ngũ hành, tương sinh là tốt, tương khắc có xấu.

Trên đây là những thông tin về xà gồ cũng như cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được! Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả có thể ứng dụng kiến thức này vào thực tế!

Tin liên quan