Gợi ý cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh, chính xác

news

Để sở hữu một không gian kiến trúc hoàn hảo như kỳ vọng, bạn cần thực hiện thiết kế kiến trúc. Bởi qua đó, công trình xây dựng sẽ được đảm bảo về yếu tố kỹ thuật, công năng cũng như thẩm mỹ. Vậy cách tính chi phí thiết kế kiến trúc như thế nào? Có cao không? Theo dõi bài viết dưới đây, Xây dựng Hòa Bình sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này!

 

  1. Chi phí thiết kế kiến trúc là gì? Gồm những hạng mục nào?

Chi phí thiết kế kiến trúc là các khoản chi phí mà chủ đầu tư cần phải chi trả cho đơn vị thiết kế kiến trúc. Thông thường, tùy vào từng loại hình kiến trúc mà mức chi phí bỏ ra sẽ có sự khác nhau.

Bạn nên biết rằng, chi phí thiết kế kiến trúc chỉ là một phần của chi phí xây dựng, không phải toàn bộ chi phí xây dựng. Vậy chi phí thiết kế kiến trúc gồm những gì?

  • Chi phí tư vấn thiết kế: Trước khi bắt đầu thực hiện thiết kế, đơn vị thiết kế sẽ cử kiến trúc sư phụ trách chuyên môn xuống hiện trường gặp gỡ gia chủ và trao đổi những vấn đề cần thiết về thiết kế kiến trúc. Đồng thời, khảo sát thực tế địa điểm cần thiết kế. 

  • Chi phí thiết kế: Khi trả chi phí thiết kế cho nhà thiết kế chủ đầu tư sẽ được nhận bản thiết kế phối cảnh 3D mặt tiền, bản vẽ thiết kế mặt bằng các tầng, bản vẽ thiết kế mặt đứng triển khai và bản vẽ thiết kế mặt cắt kỹ thuật thi công.

  • Chi phí xin phép xây dựng: Với những gia chủ thuê trọn gói thì đơn vị thiết kế sẽ chịu trách nhiệm xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng thuê đơn vị thiết kế xây dựng thực hiện công việc này.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc 1

Chi phí thiết kế kiến trúc quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau

Qua khảo sát thực tế cho thấy, chi phí thiết kế kiến trúc hiện nay đa phần chỉ bao gồm chi phí thiết kế và xin giấy phép xây dựng, còn chi phí tư vấn hầu hết các đơn đều miễn phí cho gia chủ.

  1. Gợi ý cách tính chi phí thiết kế kiến trúc nhanh, chính xác

Trước khi tìm hiểu cách tính chi phí thiết kế kiến trúc, bạn cần biết loại chi phí này thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố cơ bản nào?

  • Thứ nhất: Đơn vị thiết kế kiến trúc

Đơn vị thiết kế có ảnh hưởng khá lớn đến thiết kế kiến trúc. Thông thường, đơn vị thiết kế thiếu kinh nghiệm sẽ đưa ra mức giá thấp hơn so với một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường.

  • Thứ 2: Loại hình kiến trúc lựa chọn

Việc lựa chọn loại hình kiến trúc như thế nào cũng ảnh hưởng tới mức chi phí thiết kế. Ví dụ như: thiết kế nhà mặt phố sẽ có đơn giá thấp hơn thiết kế biệt thự.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc 2

Loại hình kiến trúc ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc

  • Thứ 3: Các gói thiết kế mà nhà thầu cung cấp

Mỗi nhà thầu thường sẽ có nhiều gói thiết kế khác nhau. Tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn gói thiết kế nào mà mức giá sẽ tương ứng như thế ấy.

  • Thứ 4: Diện tích công trình thiết kế

Đơn giá thiết kế kiến trúc sẽ tính theo m2 nên tùy thuộc vào diện tích xây dựng mà mức chi phí thiết kế kiến trúc quy ra cũng sẽ khác nhau.

cách tính chi phí thiết kế kiến trúc 3

Diện tích công trình ảnh hưởng đến chi phí thiết kế kiến trúc

Cụ thể cách tính chi phí thiết kế kiến trúc được Xây dựng Hòa Bình áp dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dựa vào công thức kết hợp với số liệu có được là có thể tính ra một cách nhanh chóng, dễ dàng. Công thức tính chi phí thiết kế kiến trúc như sau:

Tổng chi phí thiết kế kiến trúc = đơn giá thiết kế (đ/m2) X diện tích xây dựng.

Ví dụ: Bạn muốn thiết kế nhà phố, với tổng diện tích là 150m2, đơn giá 100.000 vnđ/m2. Thì tổng chi phí thiết kế kiến trúc = 100.000 x 150 = 15.000.000 vnđ.

Lưu ý: Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc sẽ còn phụ thuộc vào phần báo giá của đơn vị thiết kế.

Lời khuyên dành cho các gia chủ đang muốn thiết kế kiến trúc là nên tham khảo các catalog mẫu thiết kế. Từ đó, liệt kê ra những yêu cầu, mong muốn về công năng sử dụng trước khi gặp kiến trúc sư trao đổi. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể chuẩn bị hình ảnh mẫu nhà và thiết kế nội thất, đồng thời tham khảo trước chi phí thiết kế kiến trúc của một số đơn vị. Việc này, sẽ giúp kiến trúc sư hiểu chính xác hơn về phong cách, sở thích cũng như đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất với kinh phí mà bạn hiện có.

Như vậy, Xây dựng Hòa Bình vừa gợi ý đến bạn cách tính chi phí thiết kế kiến trúc đảm bảo nhanh, chính xác. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất ở đây vẫn là việc làm thế nào có thể lựa chọn được một đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, có tâm… như Xây dựng Hòa Bình. chẳng hạn… Để từ đó có thể mang đến cho bạn một mẫu thiết kế kiến trúc đẹp đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu!

Tin liên quan