Chủ tịch Lê Viết Hải: Kiến nghị 05 đề xuất phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh

news

Ngày 27/2/2021, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản năm 2021” với sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM và đại diện lãnh đạo của 17 doanh nghiệp bất động sản - xây dựng tiêu biểu của thành phố. Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TPHCM, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải đã phát biểu đề xuất 5 kiến nghị đóng góp nâng cao chất lượng đô thị thành phố đi đôi với phát triển tốt ngành bất động sản nói riêng và cho kinh tế xã hội của TPHCM nói chung.

Chủ tịch Lê Viết Hải: Kiến nghị 05 đề xuất phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh

1.Thúc đẩy nhanh chóng việc đầu tư hạ tầng cơ sở của Thành phố bao gồm hạ tầng nội đô cũng như mở rộng hệ thống giao thông kết nối thật tốt với các dự án dân cư qui mô lớn, những thành phố vệ tinh và các tỉnh thành lân cận. Tạo điều kiện mở rộng, giãn mật độ dân cư cao trong khu vực trung tâm thành phố, giảm áp lực giao thông và hạ tầng cơ sở trong khu vực này. Từ đó, tăng sức hút đối với những đô thị vệ tinh do kết nối hạ tầng tốt. Đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng ở trung tâm đô thị bao gồm giải quyết tốt vấn đề thoát nước, dọn rác, ngăn mùi cống rãnh... Trong đó, có một vấn đề quan trọng đó là nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan đô thị với nhiều công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

2. Hạn chế xây khối đế nổi với mật độ xây dựng cao. Tốt nhất là cho mật độ xây dựng khối đế bằng mật độ xây dựng của khối tháp. Nói một cách khác mặt đất cần được mở rộng tối đa với công viên cây xanh. Khối đế nếu thật cần thiết cho các chức năng dịch vụ thương mại, nên đưa xuống tầng hầm. Khi quy hoạch khối đế ngầm sẽ tạo điều kiện thông thoáng và chất lượng cảnh quan trên mặt đất, tạo bộ mặt đô thị hiện đại và tạo sự khác biệt.

3. Giải tỏa các khu vực dân cư thấp tầng, cũ kỹ, tồi tàn với một phương thức, cơ chế phù hợp: Những khu dân cư đã bị xuống cấp bên cạnh hoặc xen kẹt giữa các khu đô thị mới, Thành phố nên thực hiện chính sách đền bù giải tỏa cho người dân theo giá thị trường, trong đó chỉ có khoảng 20% theo giá mặt tiền còn lại 80% theo giá trong hẻm. Khi qui hoạch lại chúng ta sẽ có 100% đất được định để đấu giá theo giá mặt tiền. Giá mặt tiền cao còn được tăng lên gấp nhiều lần khi hệ số sử dụng đất được nâng lên và qui hoạch thiết kế cảnh quan hiện đại, chất lượng cao. Như vậy, đất bán đấu giá sẽ cao gấp nhiều lần và sau khi bán đấu giá đất cho các chủ đầu tư Thành phố còn có nguồn thu thêm cho ngân sách, đồng thời, bộ mặt đô thị thay đổi văn minh, hiện đại, chất lượng sống của người dân được nâng cao. Hai con đường Hoàng sa và Trường sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc đã thành công khi giải tỏa được nhà ổ chuột, xử lý nước dòng kênh đen đủi, hôi thối nhưng có thể nói chúng ta đã không thành công về mặt kinh tế cũng như qui hoạch cảnh quan kiến trúc đô thị. Chúng ta cần rút kinh nghiệm về vấn đề này cho việc tiến hành việc qui hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, kiến trúc cảnh quan cho các tuyến đường dọc theo kênh rạch trong thành phố ở các Q.5, Q.10, Q.11, Q.6, Q.8, Q.Tân Bình, Q.Gò Vấp.

Chủ tịch Lê Viết Hải: Kiến nghị 05 đề xuất phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh

4. Tiền sử dụng đất cần được định trên hệ số sử dụng đất. Hệ số sử dụng đất càng cao thì tiền sử dụng đất sẽ cao tương ứng. Đối với một số khu vực, chủ đầu tư có thể xin tăng thêm hệ số cho công trình nếu không quá một tỉ lệ nào đó do Thành phố qui định tùy vị trí và cần công khai thông tin này. Tuy nhiên, tiền sử dụng đất cho phần hệ số tăng thêm có thể gấp 2 hoặc 3 lần so với mức thông thường. Như vậy, không chỉ nhà đầu tư có lợi mà Nhà Nước cũng có lợi trong khi đó nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp của người dân được đáp ứng. Nếu trở thành luật sẽ không làm đau đầu quan chức khi xử lý cấp phép xây dựng sai qui hoạch hoặc xây dựng sai quy hoạch.

5. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch của Thành phố: Thành phố nên sớm thuê công ty tư vấn quy hoạch đô thị quốc tế có kinh nghiệm đã từng lập quy hoạch cho nhiều thành phố lớn, nhiều siêu đô thị (Mega city) để tư vấn cho Thành phố trong việc điều chỉnh quy hoạch TP.HCM và vùng lân cận mà nay đã trở thành một Mega City với dân số thực tế đã trên 10 triệu dân và trong tương lai dân số có thể lên đến 20 triệu dân. TP.HCM phải được phát triển xứng đáng với danh tiếng một thời “Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông”. Quy hoạch thành phố không phải chỉ có các phân khu chức năng hợp lý mà còn phải chú trọng đến tiến độ thực hiện tối ưu và cần chấp nhận có sự điều chỉnh trong một thời hạn nhất định nào đó (5 năm, 10 năm) nhằm đảm bảo luôn phù hợp, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội bao gồm sự thay đổi về mức sống, thay đổi trong lối sống chứ không thể quá cứng ngắt, duy ý chí!

Chủ tịch Lê Viết Hải: Kiến nghị 05 đề xuất phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh

 

Tin liên quan