Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trải lòng về khoản lỗ hai năm liên tục

news

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình xin nhận trách nhiệm khi năm 2023 vừa qua, đã không đưa Hòa Bình phát triển theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra của Tập đoàn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2023. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình đã có những trải lòng về kết quả kinh doanh, cũng như thông tin về chiến lược của Tập đoàn trong thời gian tới.

Nguyên nhân khiến vốn chủ sở hữu của Hòa Bình còn 93 tỷ đồng

Theo ông Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trải qua năm 2023 đầy sóng gió, trong đó có những khó khăn đã manh nha từ năm 2017, trước khi có nhiều biến cố bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở đô thị và du lịch nghỉ dưỡng - hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của Hòa Bình.

Bối cảnh chung là vậy, nhưng Hòa Bình lại bắt đầu năm 2023 với một câu chuyện không mong muốn – cuộc “nội chiến” trong HĐQT diễn ra vào ngày giáp Tết Nguyên đán. Ông cho biết khi ấy, ông vốn đã định lui về phía sau song phải quay trở lại vị trí Chủ tịch HĐQT để chèo lái con thuyền Hòa Bình.

Tổng kết Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Hòa Bình đạt doanh thu hơn 7.537,1 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch đã đề ra. Đây là năm thứ hai Hòa Bình có kết quả kinh doanh có lợi nhuận âm và âm tới 1.115 tỷ đồng.

Theo ông Hải, với việc áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam theo quan điểm rất thận trọng, Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2023 cũng ghi nhận sự sụt giảm vốn chủ sở hữu của Hòa Bình chỉ còn 93 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông cho rằng, con số này hoàn toàn khác xa với thực tế. Theo báo cáo tài chính quản trị do khối tài chính kế toán Công ty lập dựa vào đặc thù của hoạt động xây dựng và những thông tin số liệu sát với thực tế của thị trường cũng như Tập đoàn, vốn chủ sở hữu của Hoà Bình là khoảng 5.539 tỷ đồng, cao hơn gần 60 lần so với vốn chủ sở hữu trong Báo cáo tài chính kiểm toán.

Năm 2023 là năm thứ hai Hòa Bình có kết quả kinh doanh có lợi nhuận âm và âm tới 1.115 tỷ đồng. Ảnh: HBC

Đại diện Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phân tích có 4 nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch này.

Một là, theo báo cáo quản trị, giá các bất động sản được định theo giá thị trường trong khi trong báo cáo tài chính kiểm toán được ghi nhận theo giá gốc. Chẳng hạn như trụ sở 235 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM, theo ghi nhận trên sổ sách chỉ có 5 tỷ đồng, nhưng giá giao dịch hiện nay trên thị trường không dưới 75 tỷ đồng, sự chênh lệch này lên đến 15 lần.

Hai là, giá trị còn lại của máy móc thiết bị được ghi nhận trong báo cáo kiểm toán không phù hợp với thực tế bởi giá trị khấu hao theo chế độ kiểm toán hiện hành chưa phản ánh đúng với khấu hao trong thực tế và sự trượt giá trên thị trường cũng tác động đáng kể đến giá trị còn lại của máy móc thiết bị.

Ba là, các khoản phải trích lập dự phòng theo chế độ kế toán hiện hành được xác định theo tuổi nợ, trong khi theo báo cáo quản trị, công ty đánh giá căn cứ vào nguyên nhân chậm thanh toán, sự đảm bảo về chất lượng công trình, mức độ hoàn thiện của hồ sơ thanh quyết toán, năng lực tài chính và những rủi ro về hoạt động kinh doanh của khách hàng…

Bốn là, tăng các khoản phải thu theo phán quyết của tòa sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu. Những đánh giá của Hòa Bình còn dựa vào lịch sử kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện về thu hồi nợ mà trường hợp điển hình là món nợ trên 5 năm của FLC. Phần chênh lệch khoản phải thu giữa giá trị ghi nhận trên sổ sách và giá trị phán quyết của toà là 652 tỷ. Theo Hòa Bình, đó là khoản nợ hoàn toàn có khả năng thu hồi.

Tuy nhiên, là người đứng đầu, “xin thành khẩn nhận trách nhiệm khi năm 2023 vừa qua, đã không đưa Hòa Bình phát triển theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra của Tập đoàn”, ông Hải trải lòng trong thư gửi cổ đông.

Hòa Bình đã vượt qua tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khẳng định đến nay, Hòa Bình đã vượt qua tình thế “bĩ cực, ngàn cân treo sợi tóc".

Theo ông, khi làm việc với đối tác và giãi bày khó khăn hiện tại, nhiều chủ đầu tư thân thiết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giao cho Hòa Bình những dự án mới.

Đối với những nhà thầu phụ, nhà cung cấp chiến lược đã đồng hành cùng Tập đoàn, họ cũng thể hiện sự cảm thông, chia sẻ rủi ro trong giai đoạn đầy khó khăn này. Tính đến ngày 18/4 đã có trên 99 nhà cung cấp, nhà thầu phụ đồng ý ký biên bản thỏa thuận hoán đổi công nợ bằng cổ phiếu HBC của Hòa Bình đạt giá trị lên đến trên 660 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong giai đoạn 2019 - 2023

Đầu năm 2024, Hòa Bình đã nhận được Thư dự định giao thầu 5 dự án xây dựng Nhà ở xã hội của Bộ đất đai, Công trình công cộng, Nhà ở và Phát triển Đô thị Kenya với tổng mức đầu tư 72 triệu USD. Đó là thành công bước đầu và là minh chứng cho sự kiên định với mục tiêu xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp sang nước ngoài.

Ông cho rằng việc chinh phục thị trường xây dựng nước ngoài của Hòa Bình như câu chuyện của cây tre. Cây tre khi được trồng xuống đất chỉ mọc lên vài centimet trên mặt đất trong một thời gian dài. Trong suốt 4 năm đầu tiên nó dành toàn bộ sức lực cho việc cắm rễ hàng trăm mét dưới lòng đất. Khi gốc rễ đã đủ chắc thì từ năm thứ 5 nó mới bứt phá với tốc độ đáng kinh ngạc 30 centimet mỗi ngày và chỉ mất 6 tuần để đạt chiều cao 15 mét.

“Sau Kenya sẽ là những công trình ở Mỹ, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác”, ông Hải khẳng định và một lần nữa mong nhận được sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ của cổ đông về những thách thức, khó khăn mà tôi đã trải qua cũng như kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm vừa rồi.

Đặt mục tiêu lãi 433 tỷ đồng

Dự kiến ngày 25/4, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Trong năm nay, Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 10.800 tỷ đồng, trong đó doanh thu công ty mẹ là 8.600 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 433 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 269 tỷ đồng.

Theo cơ cấu doanh thu 2024, với backlog từ năm 2023 là 5.400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 50%; các dự án chỉ định thầu là 2.600 tỷ đồng, chiếm 24% và các dự án đấu thầu là 2.800 tỷ đồng, tương đương 26%.

Đối với các dự án chỉ định thầu, Hòa Bình sẽ đồng hành cùng với chủ đầu tư thực hiện một số dự án như: Lotus Residence - Anh Tuấn Group; Nghĩa Trang Yên Tử - Bắc Giang, 5 dự án Nhà ở Xã hội ở Kenya.

Doanh nghiệp đánh giá ngành bất động sản dự kiến khởi sắc trong năm 2024, các chủ đầu tư lớn và uy tín cũng đã tin tưởng Hòa Bình và tiếp tục mời Hòa Bình tham gia các dự án sắp triển khai trong thời gian tới. Với viễn cảnh khả quan như vậy, Hòa Bình tin rằng đạt doanh thu với các dự án đấu thầu khoảng 2.800 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong giai đoạn 2024 - 2033

Trong 3 năm tới (2024 – 2026), dự kiến tốc độ tăng trưởng mỗi năm khoảng 20 - 25%, để đạt được doanh thu 12.000 tỷ đồng trong năm 2025, Hòa Bình dự kiến phân bổ 3.100 tỷ doanh thu từ backlog 2023, 3.800 tỷ backlog của năm 2025, cùng với 2.300 tỷ từ các dự án chỉ định thầu và 2.800 tỷ từ các dự án đấu thầu.

Các dự án chỉ định thầu và đấu thầu chiếm khoảng 40 - 45% trong danh sách trúng thầu của các năm đó.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng dự kiến trình Đại hội thông qua việc dừng triển khai phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ năm 2023 và thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ mới năm 2024 của công ty.

Cụ thể, trong năm 2023, được sự chấp thuận và ủy quyền của ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2023, HĐQT đã chỉ đạo thực hiện các công việc cần thiêt để xây dựng phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với tổng giá trị chào bán dự kiến theo mệnh giá tối đa là 2.740 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tình hình thị trường tài chính từ nửa cuối năm 2023 đến nay chưa phù hợp để thực hiện, đồng thời nhu cầu về vốn của công ty hiện đã thay đổi. Nên công ty xin chủ trương dừng phương án phát hành trên.

Thay vào đó, Hòa Bình cũng trình phương án phát hành mới, nhưng với số tiền muốn huy động tương đương.

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành 274 triệu cổ phiếu. Trong đó, 74 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Còn lại 200 triệu cổ phiếu dự kiến phát hành thêm với giá 12.000 đồng/cổ phiếu để thanh toán các khoản nợ vay của công ty tại ngân hàng.

Trọng Tín

Theo Đầu tư online

Vui lòng xem thông tin chi tiết tại ĐÂY

Tin liên quan